Trung Quốc tăng thuế rượu Úc, Canberra cố giữ hòa khí

(Tin tức 24h) - Thuế đối với rượu vang của Úc tăng cao có thể khiến quan hệ với quốc gia đồng minh Mỹ thêm phần khó khăn.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/11 thông báo sẽ đánh thuế chống phá giá đối với rượu vang của Úc từ ngày mai 28/11. Mức thuế sẽ dao động từ 107,1% - 212,1%.

Trung Quoc tang thue ruou Uc, Canberra co giu hoa khi
Trung Quốc đánh thuế cao đối với rượu vang nhập khẩu Úc.

Theo tờ South China Morning Post, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo khởi động điều tra từ hồi tháng 8 sau khi nhận đơn khiếu nại từ Hiệp hội công nghiệp rượu vang Trung Quốc về việc rượu vang Úc giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất nội địa.

Xuất khẩu rượu vang từ Úc sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục 1,3 tỉ AUD (958 triệu USD) vào năm 2019 và Trung Quốc là thị trường lớn nhất, theo số liệu của chính phủ Úc.

Trước đó, Bắc Kinh đã áp dụng một loạt  biện pháp khác nhằm cấm nhập khẩu từ than, đồng đến lúa mạch của Canberra trong năm nay. Hồi tháng 5/2020, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp lớn ở Úc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud ngày 27/11 tuyên bố ông cực kỳ thất vọng về quyết định của Trung Quốc và nhấn mạnh Úc sẽ “đấu tranh quyết liệt”, theo Reuters.

“Chính phủ Úc dứt khoát bác bỏ cáo buộc cho rằng các nhà sản xuất rượu vang của chúng tôi đang bán phá giá sản phẩm vào Trung Quốc. Chúng tôi vẫn tin rằng không có cơ sở hay bằng chứng nào cho những cáo buộc đó”, ông Littleproud nói.

Nhưng mới trước đó vài ngày, Thủ tướng Úc Scott Morrison có bài phát biểu vừa xoa dịu, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế. Ông Morrison khen ngợi Trung Quốc đưa người dân thoát khỏi đói nghèo, cho rằng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ đã “bị phủ bóng và bóp méo” vì Bắc Kinh nghĩ Canberra đứng về phe Washington.

Ông Morrison từng tuyên bố Úc sẽ kiên quyết không đánh đổi các “giá trị” của mình khi bị chèn ép về kinh tế. Nhưng phát biểu lần này của ông Morrison được đánh giá là hạ giọng.

Giới quan sát cho rằng đây có thể là chỉ dấu cho sự đảo ngược của quan hệ song phương.

Ông James Laurenceson, giám đốc Viện quan hệ Úc - Trung, nói rằng bài phát biểu này của ông Morrison khó hiểu, vì một mặt tái cam kết với “quan hệ liên minh bền vững với Mỹ”, một mặt có vẻ xoa dịu Trung Quốc. Ông Morrison khẳng định quan hệ đồng minh của Úc với Mỹ dựa trên “những quan điểm chung về thế giới”. Trong khi đó, quan điểm của Mỹ đang bị lấn át bởi tư tưởng coi Trung Quốc là “mối đe dọa với toàn xã hội”.

“Chúng ta có coi Trung Quốc là ‘mối đe dọa với cả xã hội’ hay không? Lần cuối cùng tôi kiểm tra thì tôi hiểu Trung Quốc là một đối tác quan trọng ở khu vực” - ông Morrison phát biểu. Một số nhà quan sát đánh giá ông Morrison đang nỗ lực nhằm tránh “đặt hết trứng vào một giỏ”.

Báo SCMP dẫn lời GS Zhou Fangyin, công tác tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Quảng Đông, cho rằng việc ông Morrison đổi giọng liên quan đến thay đổi lãnh đạo ở Washington.

Bà Priya Chacko, giảng viên cấp cao về chính trị quốc tế tại ĐH Adelaide, đồng ý với ý kiến này, nhưng cho rằng phát biểu của ông Morrison không phải sự thay đổi hoàn toàn. Ngoại trưởng Úc Marise Payne nêu ý kiến tương tự trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 7, nhưng Canberra sau đó không làm gì để hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 27/11/2020 18:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện