Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngoài vịnh Bắc Bộ

(Tin tức 24h) - Ngày 27/7 Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, khu vực giáp ranh vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại 4 vùng biển

Cụ thể, hãng tin Bloomberg đưa tin đợt tập trận lần này có quy mô lớn hơn những cuộc tập trận trước đây dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 1/8, trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1/8.

Ngoài việc tiến hành tập trận bắn đạn thật tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Trung Quốc còn tiến hành tại 3 vùng biển gồm Bột Hải, Hoàng Hải và Hoa Đông.

Giới quan sát nhận định những động thái nói trên của Trung Quốc càng làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia trong khu vực.

Ông Suh Jin-young, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Trường Đại học Hàn Quốc, nhận xét các đợt tập trận lần này “khác với các đợt tập trận trước ở chỗ Trung Quốc đang tiến hành theo một cách đình đám hơn, cho thấy nước này có vẻ như đang muốn làm cho căng thẳng quân sự leo thang”.

Quân đội Trung Quốc nổ súng báo hiệu bắt đầu cuộc tập trận Hải quân. Ảnh: Reuters
Quân đội Trung Quốc nổ súng báo hiệu bắt đầu cuộc tập trận Hải quân. Ảnh: Reuters

“Nhưng trong mắt người Trung Quốc, các căng thẳng này do Mỹ, Nhật khởi xướng và Trung Quốc cho rằng họ chỉ tiến hành những gì họ vẫn đang làm hằng năm”, ông Suh nói.

Mỹ kêu gọi tránh hành động leo thang mới tại biển Đông

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ tại Washington, bà Marie Harf, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định về việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã xác nhận rằng Biển Đông vào thời điểm hiện nay có “hơi khác” so với lúc Trung Quốc gia tăng các hành động gây “căng thẳng” và “bất ổn định” nhằm mục tiêu “thay đổi nguyên trạng."

Dù ghi nhận là tình hình căng thẳng đã giảm phần nào, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi các bên dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, và tránh “mọi hành động leo thang mới."

Trong thời gian qua, Quốc hội cũng như chính quyền và ngành ngoại giao Mỹ đã liên tục tố cáo Trung Quốc có những hành động khiêu khích làm cho tình hình Biển Đông mất ổn định.

Tại chuyến viếng thăm Trung Quốc, nêu quan điểm riêng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước khác trên biển Đông và biển Hoa Đông, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã cho biết, ần phân biệt rõ tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và tranh chấp giữa Bắc Kinh với các láng giềng nhỏ hơn ở biển Đông.

“…Nếu Trung Quốc và Nhật Bản tranh luận quanh một vài hòn đảo, phần còn lại của thế giới có thể sẽ ngồi xem bởi vì chúng tôi cảm thấy các bạn đang tranh luận về việc sở hữu nhiều hơn hay ít hơn hoặc thậm chí là thảo luận điều kiện ngang hàng nhau để giải quyết vấn đề”, ông Bill Clinton nói.

Tuy nhiên, khi đánh giá vấn đề Trung Quốc và Việt Nam, Philippines ở biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ lại thấy khác biệt.

Cựu Tổng thống Bill Clinton nói: “Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán song phương nhưng các nước khác không đồng ý và một số nước trong số họ nhỏ hơn nhiều so với vị thế của Trung Quốc. Người Mỹ chúng tôi quan niệm rằng chúng tôi không quan tâm những vấn đề gì cần giải quyết nhưng phải có sự phân tích rõ để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị choáng vì sự khác biệt về “kích thước” giữa họ và Trung Quốc”.

Ông Clinton chỉ trích Trung Quốc lấn át láng giềng

Hà Anh

Chủ Nhật, 27/07/2014 23:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện