Trung Quốc thế chân Mỹ thành nhà mua dầu số 1 Venezuela

(Tin tức 24h) - Do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Venezuela đã bán dầu nhiều nhất cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Reuters đưa tin, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc hiện còn được thể hiện ở sự tranh giành tại Venezuela.

Trung Quoc the chan My thanh nha mua dau so 1 Venezuela
Trung Quốc đã tìm mọi cách để tiếp tục mua dầu nhiều nhất từ Venezuela.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã ngừng mua dầu thô của Venezuela kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ nhằm vào công ty dầu mỏ quốc doanh của Caracas.

Đồng minh Trung Quốc của Venezuela, từ lâu là một khách hàng lớn của loại "vàng đen" này, trong năm 2019, đã trở thành người mua hàng số một của Venezuela.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trung bình mỗi ngày, Trung Quốc đã mua 350.000 thùng dầu thô từ Venezuela. Đến tháng 8, Mỹ đã siết chặt hơn các lệnh trừng phạt với Venezuela đối với bất cứ thực thể nước ngoài nào giao dịch với chính quyền ở Caracas. Do đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng tải dầu tại các cảng của Venezuela trong tháng đó.

Dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy các giao dịch mua bắt đầu chậm lại và đến cuối năm 2019, đột ngột dừng lại.

Tuy nhiên, theo những báo cáo mà Reuters thu thập được, Trung Quốc đã không ngừng mua dầu của Venezuela. Dầu thô từ Petroleos de Venezuela SA, hoặc PDVSA, tiếp tục cập cảng Trung Quốc với sự giúp đỡ của một đơn vị trực thuộc Rosneft có trụ sở tại Thụy Sĩ, công ty dầu mỏ của Nga. Phương thức giao hàng luân chuyển vòng quanh với nguồn gốc của dầu là của... Malaysia. Có trường hợp khác, một đơn vị của CNPC đã thuê tàu chở dầu Adventure, nhập dầu thô của Venezuela vào ngày 18/7 và tải dầu ở Trung Quốc hôm 4/9.

Ví dụ từ ngày 1/7-31/12, các tàu chở dầu đã giao ít nhất 18 chuyến hàng với tổng cộng là 19,7 triệu thùng dầu thô được "đổi tên" từ dầu của Venezuela và chở đến các cảng của Trung Quốc. 18 lô hàng đó chiếm hơn 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela trong năm 2019, trị giá khoảng 1 tỷ USD theo giá thị trường đối với loại dầu thô hàng đầu của Venezuela, dựa trên số liệu của OPEC. Việc bán được số dầu này là sự hỗ trợ rất cần thiết cho Chính phủ của ông Maduro, mặc dù Reuters không thể xác định số tiền đã được thêm vào kho bạc nhà nước Venezuela là bao nhiêu.

PDVSA thường bán dầu thô với mức chiết khấu cao và một phần doanh số của họ sẽ dùng cho trả nợ thay vì lấy tiền mặt.

Reuters cho biết, họ khẳng định việc Trung Quốc tìm mọi cách để mua dầu của Venezuela dựa trên đánh giá dữ liệu theo dõi tàu, tài liệu nội bộ của PDVSA và các cuộc phỏng vấn với 4 hãng phân tích dầu khí đã theo dõi dòng chảy của dầu Venezuela trên toàn cầu. Một trong số các dữ liệu được lấy từ nhà cung cấp thông tin tài chính Refinitiv Eikon, hình ảnh vệ tinh, dữ liệu Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) được truyền bởi tàu chở dầu. Refinitiv có trụ sở tại New York thuộc sở hữu của công ty mẹ của Reuters, Thomson Reuters.

Việc Trung Quốc đứng sau các thương vụ liên quan đến "vàng đen" ở Venezuela cũng từng được tờ Asia Times đưa ra trước đó. Trong đợt chuyển xăng, dầu và nguyên liệu lọc dầu từ Iran sang Venezuela, bất chấp những đe dọa của Mỹ, việc giao hàng vẫn được tiến hành thành công. Asia Times cho rằng, đây là do sự bảo trợ của Trung Quốc với 2 quốc gia này.

Theo tờ báo, Trung Quốc có liên kết thương mại sâu sắc với Iran, và nước này đã dần phát triển các mối liên kết như vậy với Venezuela. Tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã thẳng thừng chống lại chính sách thay đổi chế độ do Mỹ thúc đẩy chống lại cả hai quốc gia.

Tờ báo cho rằng, chính “chiếc khiên” Trung Quốc  đã “cứu” các tàu chở dầu của Iran đi qua phong toả của Mỹ ở Venezuela.

Theo Asia Times, nếu một sự cố mà Mỹ muốn gây hấn quân sự vào thời điểm này, Trung Quốc sẽ không tha thứ và sẽ biến nó trở thành một sự cố quốc tế, đưa vấn đề lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc -nơi Trung Quốc là uỷ viên thường trực.

Quyền lực này đã cho phép Bắc Kinh càng ủng hộ cả Iran và Venezuela. Trung Quốc có mối liên hệ kinh tế sâu sắc với Iran, là nơi Trung Quốc được mua dầu với giá cực rẻ do Iran bị Mỹ cấm vận bán cho các nước đồng minh Mỹ.

Thậm chí tờ báo này còn cho rằng, "ông lớn" phía sau Trung Quốc là Nga và một kịch bản quân sự ở Đại Tây Dương nhằm vào các tàu dầu Iran sẽ kích hoạt trục "đồng minh" của Nga trỗi dậy, có thể trở thành một cuộc chiến ở quy mô toàn cầu, buộc Mỹ chỉ "dám nói mà không dám làm".

Huy Vũ

Thứ Bảy, 13/06/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện