Trung Quốc ủng hộ Tik Tok kiện Mỹ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc ủng hộ ByteDance, công ty mẹ Tik Tok, kiện chính quyền Mỹ liên quan tới lệnh cấm giao dịch được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.

Tại cuộc họp báo ngày 24/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để mạnh mẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp trong nước sử dụng vũ khí pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ "lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực quốc gia" để chèn ép các công ty Trung Quốc đồng thời cho rằng Washington đã vi phạm nguyên tắc thị trường và quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quoc ung ho Tik Tok kien My
Tik Tok tuyên bố sẽ kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa về việc đàn áp dịch vụ nổi tiếng này của Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng Tik Tok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

Tới ngày 6/8, ông đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh Tik Tok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".

Phản ứng trước loạt động thái cứng rắn từ phía Mỹ, Tik Tok dự kiến sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ trong tuần này "nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ" cũng như đảm bảo công ty này và người dùng của họ được đối xử công bằng.

Tuy nhiên theo Reuters, ngay cả khi đạt kết quả có lợi trong vụ kiện này, công ty mẹ ByteDance vẫn khó tránh được việc phải thoái vốn khỏi Tik Tok tại thị trường Mỹ.

Một số nhà quan sát chỉ ra khả năng CEO của ByteDance, cũng là nhà sáng lập tập đoàn này, Trương Nhất Minh có thể sẽ từ bỏ thị trường Mỹ thay vì bán đi “đứa con” của mình, bởi doanh thu của ứng dụng Douyin – ứng dụng “chị em” duy nhất của Tik Tok tại Trung Quốc - có thể gánh được phần doanh thu cho cả hai.

Dù vậy, việc để mất thị trường Mỹ cũng sẽ được xem là một quyết định đầy khó khăn với Trương Nhất Minh và có thể cản trở đà tăng trưởng của Tik Tok trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích cho rằng trong tương lai Tik Tok khó có thể được vận hành tự do ở thị trường Mỹ như đã từng trước đây. Điều này cũng sẽ cản trở tham vọng của ByteDance tại các thị trường lớn khác như Ấn Độ và châu Âu.

Nhà phân tích Joe Albano viết trên mạng tin phân tích Tech Cache: “Tik Tok đang bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan… Ứng dụng này chỉ có thể bị mua lại hoặc bị cấm, và cả hai lựa chọn đều không đem đến nhiều hy vọng về khả năng mở rộng thị trường trong tương lai".

Có lẽ đó là lý do thúc đẩy ByteDance đưa ra quyết thúc đẩy việc “vô hiệu hóa” quyết định của chính quyền Tổng thống Trump tại tòa.

Các chuyên gia nhận định chưa thể nói gì về cơ hội để ByteDance thắng trong vụ kiện Chính phủ Mỹ. Wade Weems, cựu công tố viên Phòng Tư pháp Cục An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng “việc đệ đơn kiện của ByteDance sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng không phải là bất khả thi”, bởi sắc lệnh ngày 6/8 của Tổng thống Trump không được ban hành “theo các thủ tục pháp lý”, chẳng hạn như theo các quy định của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) hay Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Ông Weems cho rằng ByteDance cũng có thể viện dẫn Tu chính án số I cho vụ kiện của mình, theo đó cho rằng hành động của Tổng thống Trump “cản trở các ý tưởng được hình thành trên ứng dụng, điều này trái với quy định coi Tik Tok như một diễn đàn ngôn luận. Đây là một hành vi vi phạm Tu chính án số I và quyền tự do ngôn luận”.

Không chỉ vậy, nhà phân tích Joe Albano cho rằng ByteDance cũng có thể “chờ tới sau bầu cử Mỹ để hy vọng tình hình có thể thay đổi”, dù việc để mất hai tháng “trống” người dùng Mỹ cũng có thể là “một thiệt hại khó phục hồi”.

Trên thực tế, chờ đợi chưa hẳn là một chiến lược tốt khi Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cũng không phải là người hâm mộ Tik Tok và gần đây thậm chí còn yêu cầu các nhân viên gỡ ứng dụng này khỏi điện thoại của họ.

An Nhiên

Thứ Ba, 25/08/2020 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện