Truy nguồn Covid-19: Chuyên gia WHO phải làm gì ở Trung Quốc?

(Tin tức 24h) - Trong thời gian 3 tuần ở Trung Quốc, 2 chuyên gia WHO còn phải tuân thủ các quy định cách ly của nước này trước khi bắt đầu công việc.

Ngày 2/8, tờ SCMP  đưa tin nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa hoàn tất chuyến đi nhằm chuẩn bị cho cuộc điều tra nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

“Nhóm 2 người tiền trạm của WHO đã kết thúc 3 tuần được phái tới Trung Quốc để chuẩn bị cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của virus”, theo thông cáo của WHO.

Theo thông báo này, hai chuyên gia tiền trạm của WHO đã thảo luận tích cực với các đối tác Trung Quốc và nhận được thông tin cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ, phân tích sinh học và di truyền và nghiên cứu về sức khỏe động vật.

Bên cạnh đó, họ đã thảo luận trực tuyến với các nhà khoa học, chuyên gia virus học tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng như cơ quan y tế tại Bắc Kinh.

Truy nguon Covid-19: Chuyen gia WHO phai lam gi o Trung Quoc? 
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX

Hai chuyên gia của WHO mất 3 tuần để chuẩn bị cho công tác điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc, trong đó có thời gian bị cách ly theo quy định của nước này.

Thông tin về kết quả điều tra sơ bộ nguồn gốc virus corona chủng mới được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp của WHO nhằm xem xét kết quả sau 6 tháng dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kêu gọi tổ chức này đẩy nhanh cuộc điều tra dịch bệnh này.

Tại cuộc họp này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, ảnh hưởng của đại dịch sẽ kéo dài.

"Đại dịch là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu của thế kỷ này và những ảnh hưởng của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới", người đứng đầu WHO nói.

Các nhà khoa học tin rằng, virus corona chủng mới có thể có nguồn gốc từ dơi, sau đó được truyền qua một loài động vật có vú khác như mèo hoặc tê tê, trước khi lây sang người tại một khu chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán cuối năm 2019.

Trước đó Mỹ - quốc gia chỉ trích WHO mạnh nhất tuyên bố rời khỏi cơ quan y tế của Liên hợp quốc này - đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng có thể virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán mặc dù họ không đưa ra được bằng chứng minh chứng cho phát biểu này và Trung Quốc kịch liệt bác bỏ nhận định đó.

An Nhiên

Thứ Hai, 03/08/2020 13:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện