Tu-95, Tu-142 liên tục bay gần không phận các nước

(Tin tức 24h) - Các chiến đấu cơ của Nga đã thực hiện cuộc diễn tập trên không ở vùng biển trung lập thuộc Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk.

Hãng TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (12/5) cho biết, các máy bay ném bom Tu-95 và một số máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142 đã bay qua vùng biển trung lập thuộc Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk.

"Các máy bay này được hộ tống bởi chiến đấu MiG-32 và Su-35 của Không quân vũ trụ Nga", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo tuyên bố, các máy bay ném bom và máy bay chống tàu ngầm thực hiện cuộc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không trong các chuyến bay.

Tu-95, Tu-142 lien tuc bay gan khong phan cac nuoc
Các máy bay của Nga thực hiện cuộc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không.

"Các phi công đã thực hiện các chuyến bay trên vùng biển quốc tế của Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương một cách thường xuyên.

Tất cả các chuyến bay này đều thực hiện theo đúng quy định quốc tế về việc sử dụng không gian, vì vậy không biên giới của nước nào bị vi phạm", Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Tuy nhiên đây chỉ như lời biện minh của Nga bởi trước đó một ngày vào hôm 11/5, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết hai máy bay ném bom tàng hình F-22 của Mỹ đã chặn hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga tại không phận quốc tế ở ngoài khơi vùng biển Alaska.

Theo thông báo, các máy bay ném bom của Nga được cho là đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không Bắc Mỹ (ADIZ). “Các máy bay Nga đã bị chặn và giám sát bởi các máy bay F-22 cho tới khi các máy bay này rời khỏi vùng ADIZ dọc chuỗi đảo Aleutia về phía tây”, người phát ngôn của NORAD nói, đồng thời cho biết máy bay Nga chưa xâm phạm không phận Mỹ.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo cho hay, các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã hộ tống các máy bay của Nga trong vòng 40 phút mà không tiếp cận gần hơn 100m.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Các máy bay ném bom của Nga đang thực hiện chuyến bay trên không phận vùng biển trung lập của Bắc Băng Dương. Tất cả các hoạt động bay được tiến hành tuân thủ chặt chẽ luật lệ sử dụng không phận quốc tế mà không vi phạm biên giới của quốc gia khác", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Phương Hòa

Chủ Nhật, 13/05/2018 07:57

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện