Từ chối chuyển hàng Huawei, FedEx lọt tầm ngắm Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Hãng chuyển phát nhanh FedEx có thể bị Trung Quốc xếp vào danh sách đen vì tiếp tục từ chối chuyển hàng của Huawei.

Hãng chuyển phát nhanh của Mỹ FedEx ngày 23/6 đã phát đi một thông báo cho biết, một kiện hàng của Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei đã không được chuyển tới Mỹ vì "lỗi vận hành".

Tu choi chuyen hang Huawei, FedEx lot tam ngam Trung Quoc
FedEx đang liên tục muốn chơi rắn với Huawei.

"Vì có nhầm lẫn, kiện hàng được nhắc tới đã bị trả về cho người giao. Chúng tôi xin nhận sai vì lỗi vận hành này… FedEx có thể nhận và chuyển tất cả các sản phẩm của Huawei, ngoại trừ các mặt hàng của Huawei được nhắc đến trong danh sách Entity List của Mỹ” – thông báo nêu rõ.

Ít giờ sau khi FedEx ra thông báo, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã có tuyên bố trên Twitter rằng, Trung Quốc sẽ cân nhắc thêm hãng này vào "danh sách đen".

Còn Entity List được Washington đưa ra nhằm cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng công nghệ cho Huawei nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ.

Bên cạnh đó, phóng viên PC Magazine cũng có một trải nghiệm việc sử dụng FedEx để vận chuyển hàng hóa Huawei và gặp sự cố. Theo đó, người này đã thử gửi một chiếc điện thoại Huawei P30 từ Anh đến văn phòng của tạp chí này ở Mỹ. Tuy nhiên, vài ngày sau, FedEx hoàn trả lại chiếc điện thoại kèm thông báo về lý do hoàn trả: sự việc này có liên quan tới vấn đề của Chính phủ Mỹ với Huawei và Trung Quốc. Chiếc điện thoại bị hoàn trả vài ngày sau khi phóng viên này thử gửi chiếc điện thoại Huawei từ Anh tới văn phòng của PC Magazine tại Mỹ.

FedEx trước đó đã bị Trung Quốc điều tra vì chặn các gói hàng của Huawei, để làm rõ liệu Hãng FedEx có gây phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng hay không.

Huawei cho biết đã mất đi niềm tin với FedEx. Sau đó, FedEx lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ phối hợp với bất cứ cuộc điều tra nào về vụ việc.

Tiếp tục trì hoãn chuyển hàng hóa Huawei có thể khiến FedEx phải trả giá.Việc lọt vào danh sách đen của Trung Quốc có thể khiến cho FedEx thực sự gặp khó khăn ở thị trường tỉ dân.

Chuyên gia của Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc Yang Da Khánh nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, FedEx bị cho vào danh sách đen của Trung Quốc dường như là một kịch bản có thể xảy ra.

"Rất có khả năng FedEx sẽ được thêm vào 'danh sách các thực thể không đáng tin cậy' của Trung Quốc" – ông Yang tin rằng, FedEx có sự hiểu biết ngầm với chính phủ Mỹ để chặn hoàn toàn Huawei trên toàn cầu.

Hiện tại, Bộ Thương mại Trung Quốc chưa bình luận về khả năng sẽ đưa FedEx vào danh sách đen. Bộ này cũng mới chỉ đề cập tới “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” hồi tháng 5 và cho hay danh sách này chỉ là khả năng.

Đây là danh sách bao gồm những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân không đáng tin cậy, có nguy cơ gây phương hại đáng kể đến các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Washington cấm thiết bị Huawei khỏi thị trường nội địa và cố gắng gây áp lực cho các đồng minh châu Âu thực hiện lệnh cấm tương tự.

Mỹ gần đây đã bổ sung một số công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể an ninh quốc gia, trong đó cấm các công ty Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ mà không có sự chấp thuận của Chính phủ.

Hai bên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc đàm phán thương mại sẽ diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Hải Lâm

Thứ Hai, 24/06/2019 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện