Tướng Iran tiết lộ sốc, ông Trump nói 'lời hay ý đẹp'

(Tin tức 24h) - IRGC đã báo cho giới chức Iran rằng họ có thể đã bắn nhầm máy bay. Tuy nhiên, thông tin này không được công bố vì hiện trường đang được điều tra.

Đã biết trước

Ngày 11/1, Tư lệnh Không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh đã đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm vụ bắn máy bay chở khách của Ukraina. Ông Hajizadeh nói ông đã "ước mình chết đi" khi biết tin.

"Sau khi nghe tin về vụ rơi máy bay Ukraina, tôi ước mình chết đi. Tôi ước mình chết đi và không phải chứng kiến một vụ tai nạn như vậy", vị chỉ huy lực lượng không quân Iran nói tại một cuộc họp báo.

Ông Hajizadeh giải thích vụ việc xảy ra khi Iran đang gồng mình trước nguy cơ Mỹ tấn công và "khả năng xảy ra xung đột giữa hai nước là chưa từng có tiền lệ" kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Máy bay Ukraina đã bị nhận nhầm là một tên lửa hành trình đang lao đến, và điều này đã dẫn tới thảm kịch.

Tư lệnh Hajizadeh cho biết, ngay sau vụ việc, IRGC đã báo cho các nhà chức trách rằng họ có thể đã bắn nhầm máy bay. Tuy nhiên, thông tin này không được công bố vì hiện trường đang được điều tra. Cả IRGC và quân đội Iran không cố tình che giấu vụ việc, vì quy trình cần phải được tuân thủ.

Tuong Iran tiet lo soc, ong Trump noi 'loi hay y dep'
Tư lệnh Không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh.

"Máy bay bị nhầm là mục tiêu thù địch khi nó chuyển hướng gần một trung tâm quân sự nhạy cảm của lực lượng Vệ binh cách mạng. Quân đội lúc đó đang ở trong tình trạng sẵn sàng cao nhất do căng thẳng với Mỹ. Trong tình hình như vậy, do lỗi con người và không chủ tâm, máy bay bị bắn trúng", thông báo của Quân đội Iran nêu cụ thể, kèm theo lời xin lỗi về thảm họa.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, lỗi của con người đã khiến tên lửa bắn trúng máy bay Ukraine, và đó là một sai lầm không thể tha thứ.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran vô cùng hối tiếc về sai lầm tai hại này. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất đến người thân và gia đình những người gặp nạn", Tổng thống Iran viết trên trang cá nhân.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến người thân và gia đình của tất cả các nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Dư luận Iran nổi giận

Mặc dù các quan chức cấp cao của Iran đã đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi người thân, gia đình của những người gặp nạn trên chuyến bay Boeing 737-800 của Ukraine, thế nhưng nó không thể xoa dịu được sự giận dữ của người dân nước này.

"Điều mấu chốt là những người đã che giấu sự thật với công chúng trong 72 giờ qua phải chịu trách nhiệm, chúng tôi không thể tha thứ cho điều đó. Các cá nhân, truyền thông, các quan chức chính trị và quân sự - những người đã đưa ra những bình luận trong 72 giờ qua phải bị điều tra.

Nếu họ biết sự thật và cố tình nói sai hoặc vì bất kỳ lý do gì mà đang cố gắng che giấu sự thật, thì phải bị truy tố, bất kể họ giữ vị trí nào", bài bình luận của Fars nhấn mạnh.

"Tôi không biết làm gì với cơn thịnh nộ và đau buồn của mình. Tôi đang suy nghĩ về tất cả những ‘sai lầm của con ngườì' trong những năm qua không bao giờ được tiết lộ vì không có áp lực quốc tế.

Tôi nghĩ về niềm tin nhỏ nhoi đã bị phá vỡ. Tôi nghĩ về cuộc sống của những người vô tội đã mất đi vì sự đối đầu và ương ngạnh (của lãnh đạo Iran) với thế giới. Các ngài (giới chức lãnh đạo) đã làm gì với chúng tôi?", chuyên gia kinh tế ở Tehran có tên Siamak Ghaesmi nêu ý kiến.

Tuong Iran tiet lo soc, ong Trump noi 'loi hay y dep'
Người biểu tình bên ngoài Đại học Amir Kabir ở Tehran tối 11/1.

Buổi cầu nguyện cho các nạn nhân thảm kịch máy bay Ukraine tại Đại học Amir Kabir, Tehran hôm 11/1 đã biến thành các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

"Nhiều người rất tức giận. Người Iran đang đòi công lý và trách nhiệm. Rất nhiều người, bao gồm gia đình các nạn nhân, đã bị sốc. Họ không hiểu tại sao chính phủ lại nói dối về điều này", Al Jazeera Dorsa Jabbari, một người tham gia biểu tình nói.

Theo truyền thông phương Tây, cảnh sát Iran sau đó giải tán nhóm biểu tình. Trong khi một số báo cáo nói rằng, cuộc biểu tình đã lan rộng ra ngoài Tehran.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter yêu cầu chính phủ Iran phải cho phép các nhóm nhân quyền quan sát và báo cáo sự thật về các cuộc biểu tình đang diễn ra.

"Không thể có thêm cuộc tàn sát người biểu tình ôn hòa hay cắt mạng Internet. Thế giới đang dõi theo", Tổng thống Trump viết và nhấn mạnh rằng, ông luôn sát cánh cùng người dân Iran từ những năm đầu nhiệm kỳ và chính quyền của ông sẽ tiếp tục như vậy.

Thái Bảo

Chủ Nhật, 12/01/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện