Tuyên bố của Israel khi F-35I xuất hiện tại Lebanon

(Tin tức 24h) - Theo ông Chagai Tzuriel, Không quân Israel sẽ tiếp tục không kích vào mục tiêu của Iran đến khi lực lượng Tehran rút toàn bộ khỏi Syria.

Tuyên bố của ông Chagai Tzuriel, lãnh đạo lực lượng Tình báo Israel đưa ra khi lần đầu tiêm tiêm kích tàng hình F-35I bay tầm thấp và bị ghi hình khi bay trong không phận Lebanon - khu vực gần với biên giới Syria.

Ông Tzuriel cho biết, nước này đang lạc quan hơn bao giờ hết khi có thể buộc các lực lượng của Iran rời khỏi Syria. Cũng theo người này, Moscow đang coi sự có mặt của Iran tại khu vực là mối đe dọa tiềm tàng cho chiến lược và lợi ích của Nga.

Tuyen bo cua Israel khi F-35I xuat hien tai Lebanon
Tiêm kích F-35I bay tầm thấp trong không phận Lebanon.

"Theo đánh giá của tôi, Nga mong muốn ổn định và đảm bảo cho những thành tựu của họ tại Syria. Họ hiểu rằng nếu Iran tiếp tục những động thái như hiện tại, căng thẳng sẽ leo thang và làm hỏng các dự tính của Nga", ông Tzuriel nói.

Từ lâu, Israel đã tuyên bố sẽ không cho phép Iran đóng quân lâu dài tại Syria và Nga chính là mấu chốt trong kế hoạch ngăn chặn Tehran. Nhưng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – ông Bahram Qasemi, Tehran sẽ tiếp tục cho quân đội đóng tại Syria theo đề nghị của chính quyền Damascus.

"Không một ai có thể ép buộc Iran làm cái gì. Iran có chính sách riêng của mình", ông Bahram tuyên bố.

Ông này còn khẳng định, Iran tiếp tục ở lại Syria bởi cuộc chiến tại đây không còn là cuộc chiến ủy nhiệm nữa và việc rút quân đội nước ngoài khỏi Syria không phải là chuyện của Iran mà đó phải là Mỹ cùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị phát ngôn viên này còn khẳng định rằng, quân đội nước này đến Syria để chiến đấu chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus. "Nếu chính phủ Syria thấy cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại đó", ông Qasemi nói.

Trên chính trường Syria hiện nay, Nga và Iran là hai lực lượng được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời tới quốc gia này để giúp đỡ cuộc chiến chống khủng bố. Iran đã hiện diện quân sự ở Syria ít nhất từ năm 2012 và điều này đã tạo nên một lợi thế mạnh mẽ cho Tehran trên chính trường Syria.

Khi tác chiến phối hợp giữa Iran và Syria, Tehran có nhiều lợi thế để kết hợp lực lượng và duy trì sức ảnh hưởng tại đây. Chính vì vậy, ông Qasemi nhấn mạnh rằng, việc Iran có rút lực lượng khỏi Syria hay không đó là chuyện giữa Tehran và Damascus.

Tuyên bố của phía Iran và Israel đã khá rõ ràng và gần như chắc chắn những cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào lực lượng Iran tại Syria có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. 

Và thay vì dùng F-15I hay F-16I như trước đây, tiêm kích tàng hình F-35I có thể sẽ là phương tiện được Israel sử dụng. Đây chính là lý do dòng chiến đấu cơ này liên tiếp xuất hiện gần biên giới Syria trong những ngày qua.

  • Tuấn Vũ

Thứ Ba, 26/01/2021 11:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện