Tỷ lệ đồng USD trong giao thương Nga - Trung thấp hơn 50%

(Tin tức 24h) - Tỷ lệ đồng USD được sử dụng trong giao dịch thương mại giữa Nga và Trung thấp hơn 50%, tỷ lệ này 4 năm trước là 90%.

Theo báo cáo từ Russia Today (RT), sau nhiều năm nói về việc từ bỏ đồng USD, Nga và Trung Quốc đang thực sự làm điều này.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, lần đầu tiên tỷ lệ thương mại của đồng USD giữa hai nước đã giảm xuống dưới 50%. Bốn năm trước, đồng đô la Mỹ chiếm hơn 90% thanh toán tiền tệ của các quốc gia này.

Ty le dong USD trong giao thuong Nga - Trung thap hon 50%
Nga và Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình "khử đồng USD" sau nhiều năm nói về việc từ bỏ đồng bạc xanh. Ảnh minh họa

Theo tờ "Izvestia" của Moscow, tỷ lệ này đã giảm từ 75% trong năm 2018 xuống còn 46% và 54% giao dịch phi USD được tạo thành từ RMB (17%), Euro (30%) và RUB (7%).

Sự suy giảm vị thế của đồng USD trong thương mại quốc tế có thể chủ yếu là do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Trung-Mỹ ngày càng xấu đi vào năm 2020 sau khi các chính trị gia Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che giấu mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Vào tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov, đã giải thích rằng Moscow sẽ tiếp tục chính sách giảm giá dần dần và tìm cách sử dụng các loại tiền tệ địa phương cho các giao dịch nếu có thể.

Lavrov nói rằng việc từ chối đồng USD là "một phản ứng khách quan đối với sự khó lường của chính sách kinh tế Mỹ và nó cũng là một phản ứng đối với việc lạm dụng đồng USD như là tiền tệ dự trữ của thế giới".

Sự dịch chuyển ra khỏi đồng USD cũng có thể được nhìn thấy trong thương mại của Nga với các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Liên minh Châu Âu. Kể từ năm 2016, thương mại giữa Nga và EU chủ yếu bằng đồng euro, với thị phần hiện tại chiếm 46%.

Nhận định chung, giới phân tích thế giới cũng cho rằng sự mất giá của đồng USD chủ yếu đến từ nhiều nguyên nhân như: ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến thị trường bị khủng hoảng, nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng khủng khiếp. Bên cạnh đó, những xung đột về thương mại, công nghệ và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có diễn biến phức tạp.

Mỹ đã trở nên cực đoan hơn trong các chính sách của mình cho cuộc tổng tuyển cử. Điều này đã buộc EU và Trung Quốc phải kiểm tra lại vị trí của đồng USD.

Đây cũng là một yếu tố gây áp lực lên đồng USD. Vốn quốc tế đã đổ vào đồng EUR, JPY và giá vàng để phòng ngừa rủi ro. Do đó, đồng EUR, JPY và giá vàng đã tăng gần đây, trong khi đồng USD đã giảm mạnh.

Nga-Trung loại dần dollars Mỹ trong giao dịch thương mại

Trong trung và dài hạn, nền tảng của đồng USD vẫn còn yếu. Việc thiếu nền tảng kinh tế và tích lũy nợ tốc độ cao liên tục là lý do chính cho sự yếu kém của đồng USD và in tiền quy mô lớn sẽ gây ra bong bóng tài sản và lạm phát ở Mỹ.

Goldman Sachs đã đưa ra một cảnh báo vào ngày 28/7, chỉ ra rằng đồng USD có nguy cơ mất vị thế là tiền tệ dự trữ của thế giới, khiến sự chú ý dồn về sự bùng phát bất ngờ của lạm phát Mỹ.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cảnh báo rằng các chính sách của Mỹ đang gây ra "mối lo mất giá", điều này có thể chấm dứt sự thống trị của đồng USD trên thị trường ngoại hối toàn cầu.

An An

Chủ Nhật, 02/08/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện