Tỷ phú Nga kiện Mỹ vì mất trắng 7,5 tỷ USD

(Tin tức 24h) - Dưới áp lực trừng phạt của Mỹ, buộc phải từ bỏ quyền sở hữu phần lớn cổ phần của Rusal, tỷ phú Oleg Deripaska bị mất trắng 7,5 tỷ USD.

Tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska hôm 17/3 đã tuyên bố sẽ kiện Bộ Tài chính Mỹ "dùng hệ thống tài chính làm vũ khí" nhằm vào mình.

Ty phu Nga kien My vi mat trang 7,5 ty USD
Tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska

Đơn kiện được nộp tại một tòa án Quận ở Washington, DC. Đơn kiện nêu rõ Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) Andrea Gacki là các bị cáo. 

Deripaska tự mô tả trong hồ sơ tòa án với tư cách là nạn nhân của vụ tấn công chính trị của Mỹ đối với sự can thiệp có mục đích của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thiệt hại từ các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt đã lên tới con số 7,5 tỷ USD. Ông Deripaska cho biết, khoản tiền này chiếm tới 81% số tài sản của ông.

Ông Deripaska yêu cầu được xóa tên ra khỏi danh sách các cá nhân bị xử phạt và OFAC hủy bỏ quyết định gọi ông là "đầu sỏ chính trị" cũng như yêu cầu ngừng tiết lộ các hồ sơ có liên quan đến ông.

Các lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ, gồm việc đóng băng mọi tài sản của ông Deripaska, cấm giao dịch với ông Deripaska ở Mỹ, đã dẫn đến sự hủy hoại về của cải, danh tiếng và sinh kế kinh tế của ông Oleg Deripaska. Ông Deripaska đã bị gạt khỏi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và hệ thống tài chính toàn cầu, theo đơn kiện.

Tỷ phú Deripaska nói với CNBC rằng, ông đã rất ngạc nhiên khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

"Cá nhân tôi khi biết điều đó đã rất ngạc nhiên. Tôi hy vọng là mọi người sớm muộn gì cũng sẽ nhận ra điều đó là sai. Trong phiên điều trần gần đây nhất tại Quốc hội Mỹ, người ta đã đổ lỗi cho tôi về những việc mà tôi chẳng hề liên quan… Thực sự đó là chuyện hoang tưởng" - ông Oleg Deripaska nói trong cuộc phỏng vấn CNBC.

Các công ty thuộc quyền sở hữu của ông Oleg Deripaska đã được chính quyền Trump miễn trừ các lệnh trừng phạt vào tháng 1 sau khi từ bỏ các quyền sở hữu số đông ở công ty En+ và Rusal. Tuy nhiên, bản thân ông Oleg Deripaska vẫn nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

OFAC đã bổ sung ông Oleg Deripaska vào danh sách những cá nhân đã "hành động thay mặt cho một quan chức cấp cao của Chính phủ Liên bang Nga, của ngành năng lượng Nga" vào ngày 6/3/2018.

Thời điểm đó, ông Oleg Deripaska đã bị điều tra tội rửa tiền, buộc tội đe dọa tính mạng các đối thủ kinh doanh, nghe lén một quan chức Chính phủ và tham gia tống tiền.

Ông Oleg Deripaska còn vướng phải các cáo buộc đã mua chuộc một quan chức chính phủ, ra lệnh giết một doanh nhân và có liên kết với một nhóm tội phạm có tổ chức của Nga.

Huy Vũ

Thứ Hai, 18/03/2019 19:37

Sự Kiện