Tỷ phú Tesla thách thức COVID-19, ông Trump được lòng dân

(Tin tức 24h) - Elon Musk quyết tâm mở cửa lại sản xuất nhà máy xe hơi Tesla ở Fremont sau khi kiên quyết đối đầu với chính quyền bang California.

Nhà máy xe hơi Tesla ở Fremont (bang California, Mỹ) đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi vị tỷ phú không gian có màn đối đầu trên Twitter với Thống đốc California Gavin Newsom.

Ty phu Tesla thach thuc COVID-19, ong Trump duoc long dan
Nhà máy của Tesla ở California. Ảnh: Reuters

Hai vị này đã liên tục tranh cãi về quyết định cho phép hoạt động sản xuất được bắt đầu trở lại theo như các khuyến nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi các nhà máy sản xuất ô tô khác trên khắp nước Mỹ đã được mở cửa sản xuất trở lại, bang California vẫn chưa cho phép điều này. Quyết định đã khiến Elon Musk "phát điên".

Hôm 11/5 (giờ địa phương) vị tỷ phú không gian Mỹ đã đăng tải dòng trạng thái khẳng định ông sẽ cho mở cửa trở lại nhà máy Tesla bất kể chính quyền địa phương chưa cho phép.

“Nếu có ai bị bắt, tôi yêu cầu rằng chỉ mình tôi bị bắt” - dòng trạng thái của Elon Musk nêu rõ.

Luật sư của công ty này chia sẻ với báo chí rằng, cơ sở của Tesla ở quận San Joaquin lân cận đã mở cửa và hoạt động bình thường. Trong khi về nhà máy tại quận Alameda, người này không có bình luận thêm.

Hai ngày trước, ông Elon Musk đã dọa sẽ di rời nhà máy của công ty sang bang khác nếu như chính quyền California không sớm cho nhà máy của Tesla hoạt động trở lại.

"Tesla sẽ đâm đơn kiện quận Alameda ngay lập tức... Tesla sẽ chuyển trụ sở chính và cả tương lai của công ty sang Texas hoặc Nevada ngay lập tức. Nếu nhà máy Fremont của chúng tôi còn hoạt động, thì nó sẽ phụ thuộc vào cách Tesla được đối xử trong tương lai. Tesla là nhà sản xuất ô tô cuối cùng còn lại tại California" - CEO của Tesla Motors chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình.

Vẫn chưa có thông tin chính xác về việc vụ kiện đã được diễn ra hay chưa và tòa án nào là nơi được Tesla lựa chọn để đâm đơn kiện. Trong một chia sẻ trên Twitter sau đó, Elon Musk đã kêu gọi tất cả các cổ đông của công ty đâm đơn kiện tập thể về những thiệt hại mà công ty gặp phải do việc phong tỏa của chính quyền gây ra.

Sau tất cả các phản ứng bức xúc của Elon Musk, California đã nhượng bộ. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Sacramento, Thống đốc Gavin Newsom cho biết ông dự kiến ​​nhà máy Tesla sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới, và ông sẽ nói chuyện với cả các quan chức địa phương ở Hạt Alameda và quản lý Tesla về tình hình.

Ty phu Tesla thach thuc COVID-19, ong Trump duoc long dan
Thống đốc California Gavin Newsom và tỷ phú không gian Elon Musk

Ngay sau đó, vị tỷ phú đã chia sẻ một bản tin cho thấy Thống đốc California đã cho phép sự mở cửa trở lại nhà máy tại Fremont, ông Musk đã viết lời cảm ơn vị này.

Sau nhiều tuần ở trong tình trạng đóng cửa nền kinh tế, người dân Mỹ đã nóng lòng muốn trở lại hoạt động sản xuất, bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và thúc đẩy các hoạt động xã hội. Các cuộc biểu tình đã kéo dài từ trung tuần tháng 4, yêu cầu Chính phủ và chính quyền các tiểu bang cho phép nới lỏng giãn cách xã hội và dần mở cửa lại nền kinh tế.

Những phản ứng như vậy lại phù hợp với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vẫn luôn khẳng định đang kiểm soát tốt dịch bệnh và nếu cứ lo sợ về một con virus gây bệnh thì cuối cùng người Mỹ sẽ chết vì một cơn đói khổ khác. Cách xử lý dịch bệnh của ông Trump rõ ràng đã đáp ứng phần nào mong muốn của những người Mỹ tự do dẫu liên tục chịu sự chỉ trích của các thành viên Đảng Dân chủ và giới y khoa Mỹ.

Điều này ý giải được phần nào sự tín nhiệm của cử tri Mỹ đối với Tổng thống về cách xử lý dịch bệnh COVID-19. 

Theo kết quả thăm dò, có tới 49% số người được hỏi bày tỏ sự tín nhiệm đối với Tổng thống Trump - tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ khi ông trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Đáng chú ý, 89% những người theo Đảng Cộng hòa thể hiện sự tán thành đối với Tổng thống Trump. Đặc biệt, trong bối cảnh diễn ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vẫn có tới 51% số người tham gia cuộc khảo sát thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump trong cuộc chiến nhằm đẩy lui đại dịch.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/05/2020 10:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện