Tỷ phú Trung Quốc mang theo bí mật cực lớn sang Mỹ

(Tin tức 24h) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát Thông báo Đỏ đối với tỉ phú TQ Quách Văn Quý theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh.

Chiều 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận việc Interpol đã phát thông báo đỏ đối với tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý đang sống lưu vong tại Anh và Mỹ.

Ngoài việc xác nhận thông báo này của Interpol, ông Lục Khảng không tiết lộ gì thêm về Quách Văn Quý. Bộ Công an Trung Quốc không trả lời đề nghị bình luận về thông báo của Interpol.

Thông báo Đỏ của Interpol yêu cầu các quốc gia xác định vị trí và tạm thời bắt giữ người bị truy nã để chờ dẫn độ về quốc gia yêu cầu truy nã. Hiện Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với cả Mỹ và Anh.

Ty phu Trung Quoc mang theo bi mat cuc lon sang My
Quách Văn Quý đăng ảnh mình trên Twitter.

Thông báo Đỏ được đưa ra 3 ngày sau một bài viết về ông Quách trên tờ The New York Times.

Theo nội dung bài báo, ông Quách tuyên bố có bằng chứng về các hoạt động tham nhũng của con trai của ông Hạ Quốc Cường, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo các nguồn tin báo chí, tỷ phú Quách Văn Quý có quan hệ thân thiết với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mã Kiến. Mã đã bị bắt giữ và điều tra tham nhũng, trong đó có việc nhận hối lộ của Quách 60 triệu nhân dân tệ (8,7 triệu USD).

Ông Quách là ông trùm về bất động sản. Theo chia sẻ trên Twitter vào ngày 14/4, ông Quách sẽ có một cuộc phỏng vấn 3 giờ với Đài VOA – Mỹ.

Quách Văn Quý sinh năm 1967, tại  Sơn Đông, là con thứ 7 trong gia đình có 8 người con. Quách bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tại Trịnh Châu, trước khi chuyển ra Bắc Kinh nhờ kiếm được những hợp đồng xây dựng béo bở phục vụ Olympic Bắc Kinh 2008. Theo New York Times, tổng tài sản của Quách ở Trung Quốc lên tới 17 tỷ USD và đã bị tịch thu. Sau khi Mã Kiến bị bắt năm 2015, Quách trốn ra nước ngoài.

Gần đây, Quách thường lên mạng xã hội Twitter để khoe khoang cuộc sống xa hoa của mình. Quách tuyên bố, hai năm qua, Quách sống ở Anh và Mỹ - hai nước không ký hiệp ước dẫn độ của Interpol.

Cách đây không lâu, ngày 21/3, cảnh sát Indonesia cho biết, Interpol cũng ban hành Thông báo Đỏ đối với 3 quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ lừa đảo liên quan đến dự án phát triển kho xăng dầu trị giá hơn 800 triệu USD của Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) ở Indonesia.

Người phát ngôn Lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Boy Rafli Amar cho biết giới chức Jakarta đã gửi đơn đề nghị Interpol hỗ trợ vào ngày 21/2, đồng thời nêu rõ ba quan chức Sinopec nằm trong Thông báo Đỏ là Zhang Jun, Feng Zhigang và Ye Zhijun.

Dự án Kho xăng dầu West Point được cho là có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, dự kiến đi vào hoạt động vào giữa năm 2016.

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải nhiều trở ngại, trong đó có vụ kiện của các cổ đông Indonesia hồi tháng 11/2016.

Thông báo đỏ là văn bản gần với lệnh truy nã quốc tế nhất của Interpol (nhưng không phải lệnh bắt giữ quốc tế) nhằm thông báo tới các nước thành viên những người mà họ muốn dẫn độ.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 20/04/2017 13:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện