Typhoon truy đuổi máy bay Nga làm nóng Biển Đen

(Tin tức 24h) - Không quân Anh với tiêm kích Typhoon đang làm tình hình tại Biển Đen nóng lên bằng liên tiếp những pha áp máy bay Nga.

Theo thông báo của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), lực lượng này vừa triển khai tiêm kích Typhoon can thiệp máy bay tuần tra của Hải quân Nga trên Biển Đen.

Thông báo cho biết, chiến đấu cơ Typhoon của RAF được triển khai từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania đã phải cất cánh khẩn khi chiếc máy bay săn ngầm Be-12 của Nga bay từ Crimea tới qua phía Đông và đang hướng đến phía Tây Nam của Biển Đen.

Typhoon truy duoi may bay Nga lam nong Bien Den 
Tiêm kích Typhoon trong một lần áp sát Tu-160.

Sau khi phát hiện bị tiêm kích Anh áp sát, máy bay Nga đã đổi hướng và rời khỏi khu vực này.

Hiện Nga vẫn chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào trước lời cáo buộc của Anh và nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 3 chỉ trong vòng nửa tháng, Typhoon của Anh đã áp sát máy bay Nga tới 3 lần tại Biển Đen.

Lần gần đây nhất là hôm 22/8, hai chiếc tiêm kích Su-30SM của Nga đã buộc phải đổi hướng khi bị cặp Typhoon của Anh áp sát trên Biển Đen.

RAF tuyên bố, phi đội gồm 2 chiếc tiêm kích Typhoon đã chặn hai máy bay được cho là Su-30SM của Nga gần không phận Romania phía trên Biển Đen.

Cặp chiến đấu cơ của Nga được cho là cất cánh từ Crimea hướng về phía Tây Nam, tiếp cận không phận NATO. Thông cáo của Không quân Anh nói rằng, các máy bay Typhoon đã được xuất kích để bảo vệ không phận Romania theo cam kết phòng vệ tập thể.

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng theo thông báo của Không quân Anh xảy ra hôm 13/8 khi 2 chiến đấu cơ Typhoon của họ đã ngăn chặn 6 cường kích Su-24 của Nga bay gần không phận NATO trên Biển Đen.

Hoạt động chặn máy bay Nga của NATO xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây vẫn ở mức cao, liên quan đến các nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO và cáo buộc Nga can thiệp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, ngay sau khi Anh tuyên bố ngăn chặn cả phi đội Su-24 trên Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ thông tin này và cho rằng, không có cường kích Su-24 nào bay trên Biển Đen hôm 13/8 như tuyên bố của London.

TASS dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Biên đội 4 chiến đấu cơ bay huấn luyện theo kế hoạch trên Biển Đen hôm 13/8, trong đó không có cường kích Su-24 nào.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ phát hiện một tiêm kích NATO ở khoảng cách hơn 30 km. Phi cơ này không thực hiện động tác cơ động bất thường, cũng không áp sát biên đội máy bay Nga đang trở về căn cứ".

Không quân Nga khẳng định các phi cơ thuộc Hạm đội Biển Đen đều tuân thủ luật pháp quốc tế, không xâm phạm vùng trời của những nước khác.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 26/08/2018 07:29

Sự Kiện