UAV Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chỉ là 'đồ chơi' thử nghiệm

(Tin tức 24h) - Chuyên gia quân sự Nga vừa đưa ra thông tin khá bất ngờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắn hạ một chiếc UAV do Nga sản xuất.

Phát biểu sau tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia quân sự Nga Denis Fedutinov, Tổng biên tập Tạp chí “Máy bay không người lái” cho biết, UAV mà Ankara tuyên bố bắn hạ hôm 16/10 vừa qua tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là mô hình nghiên cứu mới và có thể bị rơi do gặp sự cố về kỹ thuật bất cứ lúc nào.

Quan sát hình ảnh, ông Nga Denis Fedutinov nhận xét, UAV này không phải bị bắn hạ mà là rơi do gặp sự cố về kỹ thuật. Tuy nhiên, chuyên gia Denis Fedutinov đã không đưa ra thông tin phủ nhận hay khẳng định chiếc UAV bị rơi có thuộc biên chế của quân đội Nga hay không.

UAV Tho Nhi Ky ban ha chi la 'do choi' thu nghiem
Hình ảnh chiếc UAV Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắn hạ.

Trước khi chuyên gia Denis Fedutinov đưa ra nhận định trên, hôm 16/10, hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phòng không Ankara đã bắn hạ 1 chiếc UAV do Nga sản xuất gần biên giới với Syria.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố: “Hôm nay (ngày 16/10), trên không phận của nước chúng tôi ở gần biên giới với Syria, một chiếc máy bay lạ được phát hiện. Mặc dù được cảnh báo 3 lần nhưng nó vẫn tiếp tục bay. Sau đó, các máy bay tuần tra biên giới của chúng tôi đã bắn hạ chiếc máy bay này”.

Trước thông tin phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định rằng, tất cả các máy bay của quân đội Nga hoạt động tại Syria, bao gồm cả máy bay không người lái, đã trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ ngày 16/10.

“Tất cả máy bay thuộc cụm chiến đấu của Nga tại nước Cộng hòa Syria đã trở về căn cứ Hmeymim sau khi hoàn thành nhiệm vụ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết trong một cuộc họp báo.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên thông tin về thiệt hại của quân đội Nga được phương Tây thông báo kể từ đầu tháng 10 khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS tại Syria. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, rất có thể đây là đòn tâm lý chiến phương Tây đang áp dụng nhắm vào Nga.

Trước đó, phương Tây đã đưa tin 4 trong tổng số 26 quả tên lửa hành trình Nga tấn công IS đã bị rơi xuống lãnh thổ Iran. Ngoài ra, truyền thông phương Tây còn khẳng định rằng trong giai đoạn đầu cuộc không kích của Nga tại Syria, một chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Nga cũng bị bắn hạ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra được bất cứ thông tin và hình ảnh xác thực nào về những vụ việc kể trên.

Vì sao trực thăng Nga miễn nhiễm với phòng không IS?

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 19/10/2015 20:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện