UAV xịn nhất của Nga bị bắn hạ tại Syria?

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, lực lượng phiến quân Nour al-Din al-Zenki, đồng minh của nhóm khủng bố HTS ở Syria vừa bắn hạ một chiếc UAV tối tân bậc nhất của Nga tại Hama.

Theo những hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) Forpost của Nga đã đâm xuống đất ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama của Syria.

Ngay sau khi vụ bắn hạ được công khai, nhóm Nour al-Din al-Zenki đã đứng ra nhận mình là thủ phạm vụ bắn hạ này.

Mặc dù cả hình ảnh lẫn tuyên bố đã được Nour al-Din al-Zenki công bố nhưng đến nay, Nga vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về số phận chiếc Forpost này ngoài những dòng chữ Nga in trên cánh chiếc UAV này.

UAV xin nhat cua Nga bi ban ha tai Syria?
Hình ảnh được cho là chiếc Forpost của Nga bị bắn hạ tại Syria.

Theo thông tin được công bố, Forpost là tên tại Nga của chiếc Searcher do Israel Aerospace Industries (IAI) sản xuất. Được biết, từ năm 2010, Không quân Nga tiến hành mua nhiều UAV Searcher - sản phẩm của doanh nghiệp quốc doanh chuyên sản xuất thiết bị hàng không đứng đầu thế giới.

Các nhà hoạt động ở Latakia cho biết, tại Syria những chiếc Forpost đảm nhận nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là do thám khu vực chiếm đóng của phe nổi dậy và khủng bố bởi UAV này có khả năng cung cấp những bức ảnh với chất lượng rất cao.

Dan Gettinger, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Máy bay không người lái tại New York trả lời The Daily Beast cho biết, Nga thực sự cần tới Israel, bởi ngành công nghiệp sản xuất vũ khí lạc hậu của đất nước này gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tự thiết kế và sản xuất những chiếc máy bay tân tiến.

"Dù có khả năng sản xuất loại máy bay trinh thám không người lái cỡ nhỏ, đối với những thiết bị lớn hơn, Nga vẫn phải nhờ cậy Israel" - Dan Gettinger khẳng định.

Có thể thấy, sở hữu những chiếc Searcher của Israel đã đưa quân đội Nga lên ngang tầm với những cường quốc về không lực bậc nhất thế giới. Denis Fedutinov, nhà báo trực thuộc tạp chí chuyên về thiết bị bay không người lái của Nga nhận xét:

"Đối với những người vận hành máy bay không người lái của Nga, chuyển từ loại máy bay nhỏ bé, cũ kĩ của Nga sang Searcher/Forpost thực sự giống như từ Zhiguli (một hãng xe lỗi thời của Nga) lên đời Mercedes".

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng không quân Nga Viktor Bondarev tuyên bố: "Trong thời gian máy bay Nga có mặt tại Syria, chưa một cuộc không kích nào trượt mục tiêu."

Ông Bondarev rõ ràng đang phóng đại sự thật đôi chút, tuy nhiên, chính câu nói trên đã bộc lộ niềm tự hào Moscow giành cho thiết bị do thám cao cấp từng nhiều lần góp sức gia tăng tầm hủy diệt của những chiếc máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, Tướng Nga không nói rõ đó là thiết bị nhập ngoại hay do nước này sản xuất.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:29

Sự Kiện