Úc mắc kẹt với cạnh tranh Mỹ-Trung

(Tin tức 24h) - Trung Quốc là đối tác thương mại của Úc trong khi Mỹ là đồng minh chiến lược đã từng cảnh báo nước này về hợp tác tình báo.

Đại sứ Trung Quốc tại Australia mới đây đã cảnh báo việc người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay rượu vang và thịt bò của nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi Úc kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch COVID-19.

Uc mac ket voi canh tranh My-Trung
Một bức ảnh biếm họa cho thấy Mỹ đang "xúi giục" Úc kích động cuộc chiến với Trung Quốc. Ảnh: Seniors News

Một vài tuần sau tuyên bố này, số liệu thống kê hải quan cho thấy Trung Quốc đã giảm nhập khẩu từ 4 công ty của Australia, áp thuế 80% lên lúa mạch Australia và có các động thái hạn chế nhập khẩu than đá từ nước này.

Trung Quốc khẳng định các động thái nói trên không liên quan đến cuộc điều tra về dịch COVID-19 nhưng lý do chính xác về các quyết định này vẫn đặt ra nghi vấn.

Hơn nữa, mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Úc nên "tránh xa" Mỹ giữa bối cảnh Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng, đồng thời cho biết Canberra sẽ rơi vào tình thế "vô cùng nguy hiểm" nếu liên quan đến cuộc đối đầu này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc nhận định: "Nếu chính quyền Tổng thống Trump đẩy thế giới vào một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới", Trung Quốc sẽ buộc phải tiến hành các biện pháp đối phó với Mỹ và đồng minh. Canberra sẽ đối mặt với tình thế vô cùng nguy hiểm khi trở thành một "người chơi" trong câu lạc bộ ngoại giao do Mỹ dẫn đầu giữa bối cảnh nền kinh tế nước này phụ thuộc lớn vào nền kinh tế Trung Quốc".

Bài bình luận cũng không ngần ngại đưa ra những cảnh báo thẳng thắn với Australia rằng: "Canberra nên theo dõi liệu cuộc "Chiến tranh Lạnh mới" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra như thế nào và cân nhắc đến quan hệ chiến lược với Washington".

"Khả năng phòng vệ kinh tế của Australia không bằng Mỹ, do đó, ở một mức độ nào đó, Trung Quốc sẽ dễ dàng chống lại Australia qua các biện pháp đáp trả nếu Canberra ủng hộ Washington. Điều đó tức là Australia có lẽ sẽ chịu tổn thất nhiều hơn Mỹ" - tờ báo viết.

Không chỉ vậy, Australia cũng chịu sức ép của Mỹ. Mới hôm 25/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu bang Victoria  của Australia tham gia sáng kiến “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc.

Theo ông Pompeo, nếu động thái của bang Victoria ảnh hưởng tiêu cực tới Mỹ, Mỹ và Australia có thể đơn giản là “ngắt kết nối và tách nhau ra”.

Ông Pompeo cam kết rằng Mỹ sẽ “duy trì sự tin cậy trong hệ thống” và hy vọng rằng “những người bạn và đồng minh của Washington, đặc biệt là các đối tác trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn như Australia, làm điều tương tự”.

Theo ông Pompeo, nếu động thái của bang Victoria ảnh hưởng tiêu cực tới Mỹ, Mỹ và Australia có thể đơn giản là “ngắt kết nối và tách nhau ra”.

Ông Pompeo cam kết rằng Mỹ sẽ “duy trì sự tin cậy trong hệ thống” và hy vọng rằng “những người bạn và đồng minh của Washington, đặc biệt là các đối tác trong liên minh Ngũ Nhãn như Australia, làm điều tương tự”.

Nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân Australia nên biết rõ rằng “các dự án “Vành đai- con đường” cần được "xem xét thật kỹ lưỡng". Ông Pompeo cũng cảnh báo những rủi ro mà bang Victoria hay người dân có thể đối mặt nếu tham gia sáng kiến của Trung Quốc.

Australia đúng là đang đứng trước một vòng xoáy của quan hệ Mỹ-Trung và có thể tự làm tổn thương chính mình.

Kim Hoa

Thứ Ba, 26/05/2020 13:21

Sự Kiện