Ukraine: Binh sĩ chết trúng mảnh lựu đạn hay bị bắn tỉa?

(Tin tức 24h) - Trong thông báo mới nhất, chính quyền Kiev đã đính chính thông tin trước đó đã thông báo rằng, một binh lính Vệ binh Quốc gia chết do bị bắn tỉa.

Trong thông báo đêm ngày 31-8, Bộ Nội vụ Ukraine đã cải chính thông tin do chính mình đưa ra về nguyên nhân một binh sĩ Vệ binh Quốc gia nước này hy sinh do bị dính đạn bắn tỉa vào ngực, trong lúc tình hình đang hỗn loạn do một quả lựu đạn ném vào giữa đám đông cảnh sát

Ông Anton Gerasenko - trợ lý của người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố, binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tử nạn trong cuộc đụng độ xảy ra ở tòa nhà Verkhovna Rada do vết thương từ “một mảnh vỡ” xuyên trúng tim chứ không phải từ đạn bắn.

"Vừa mới đây, các chuyên gia pháp y đã khẳng định rõ nguyên nhân cái chết sau khi có kết quả mổ khám nghiệm tử thi. Binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã hy sinh do bị mảnh vỡ văng trúng làm vỡ lồng ngực" - ông Gerasenko thông báo trong trang của mình trên Facebook rằng.

Ông Gerasenko cũng nhắc lại rằng, một kẻ lạ mặt đã ném một quả  lựu đạn vào giữa đám đông cảnh sát khiến 100 nhân viên công lực thương vong, trong đó có khoảng 10 người bị thương nặng.

Tuy nhiên, trong thông báo của mình, vị trợ lý của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine đã vài lần nhắc đến nguyên nhân nhưng cũng chỉ nói chung chung rằng đó là “một mảnh vỡ” chứ không hề nói rõ đó là mảnh vỡ của quả lựu đạn hay là cái gì.

Ukraine: Binh si chet trung manh luu dan hay bi ban tia?
Hàng chục ngàn cảnh sát và các lực lượng an ninh khác đã được huy động ngăn chặn người biểu tình

Sau vụ đụng độ vào tối hôm qua - 31/8, do bệnh viện và các trung tâm y tế ở thủ đô Kiev không có đủ xe cứu thương, cảnh sát đã phải huy động cả xe công vụ để chở người đến bệnh viện cấp cứu.

Hiện an ninh ở thủ đô Kiev của Ukraine đã được thắt chặt, cảnh sát đang trấn giữ các trục đường chính ở thủ đô Kiev và trước tòa nhà quốc hội - địa điểm xung đột chính và một số đầu mối trọng điểm như dinh Tổng thống, phủ Thủ tướng, trụ sở các Bộ quan trọng.

Được biết, trong vụ đụng độ tối qua có dấu hiệu nghi vấn về sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa. Một số nhân chứng tại hiện trường khẳng định là, chỉ có một quả lựu đạn thật và vài quả lựu đạn khói được ném vào đám đông nhưng trong lúc hỗn loạn lại có vài tiếng nổ.

Sau đó, thông tin chính thống của chính quyền Kiev thông báo, có một binh sĩ đã bị bắn tỉa trúng tim chết, làm dấy lên nghi ngờ có kẻ đã cố tình khoét sâu mâu thuẫn giữa cảnh sát và người biểu tình, nhằm kích động bạo lực bùng phát trên diện rộng.

Trong bản tin tối ngày 31-8, người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov chính thức thông báo rằng, có một binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tử nạn do bị đạn bắn trúng tim, trong thời điểm đám đông bỏ chạy hỗn loạn, sau khi quả lựu đạn phát nổ.

Ukraine: Binh si chet trung manh luu dan hay bi ban tia?
Lực lượng an ninh Ukraine cấp cứu đồng đội bị thương nặng

"Một binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã hy sinh vì bị đạn bắn trúng tim. Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng anh ta thiệt mạng do mảnh vỡ của lựu đạn, nhưng sau xác minh được rằng, có kẻ nào đó đã nổ súng bắn lén trong tiếng ồn ào" - ông Avakov viết trên Twitter.

Tuy nhiên, sau đó Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine đã ủy nhiệm cho trợ lý của mình thông báo lại về nguyên nhân cái chết của binh sĩ Vệ binh cộng hòa này.

Được biết, nếu thực sự xảy ra vụ bắn lén thì vụ đụng độ tối 31-8 giống hệt như kịch bản đã từng diễn ra Maidan 2, lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2-2014. Đây là dấu hiệu của âm mưu kích động bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, dẫn đến bạo loạn, lật đổ chính quyền

Sự việc này khiến nhiều người rất bất ngờ, bởi trong tình cảnh “nước sôi lửa bỏng” tối qua, chỉ cần một mồi lửa là có thể dẫn đến một cuộc bạo loạn không thể kiểm soát được mà vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine vội vã đưa ra một kết luận “đầy nguy hiểm” như vậy, để rồi sau đó lại vội vã đính chính nó.

Nhật Nam

Thứ Ba, 01/09/2015 13:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện