Ukraine chờ lúc Nga suy yếu nhất để tấn công

(Tin tức 24h) - Tướng Ukraine khuyên Kiev chờ thời điểm Nga yếu nhất để tấn công quân sự.

Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, trung tướng Igor Romanenko ngày 16/5 mới đây đã đề cập đến khả năng Ukraine tiến hành tấn công quân sự với Nga.

Ukraine cho luc Nga suy yeu nhat de tan cong
Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, trung tướng Igor Romanenko

Ông Romanenko cho biết, việc triển khai một chiến dịch quân sự như vậy gần biên giới Nga là quá rủi ro đối với Kiev.

"Nếu điều này xảy ra [xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga - ND], thì sẽ có một vụ tàn sát đẫm máu, kết quả rất khó dự đoán cho đến cuối cùng. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng Nga có ưu thế quân sự vượt trội hơn nhiều so với Ukraine" - Tướng Romanenko nói trên tờ Obozrevachel.

Ngoài ra, Tướng Romanenko cũng đưa ra lời khuyên cho Kiev "chuẩn bị và kiên quyết khôi phục biên giới, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Theo ông Romanenko, Kiev nên chờ đợi thời điểm nước Nga “suy yếu nhất” để tấn công, tương tự như cách Nga đã lấy lại bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

“Đụng độ quân sự trực tiếp ở quy mô lớn với Nga trong thời điểm hiện nay là điều không hợp lý. Cũng giống như Nga năm 2014, chúng ta cần phải lựa chọn thời gian thích hợp, khi mà Nga suy yếu một cách tối đa, để hành động” - ông Igor Romanenko tuyên bố.

Tướng Igor Romanenko cho rằng, với cách làm này, Ukraine có thể giải quyết cuộc xung đột ở phía đông (Donbass) của đất nước “trong một vài tuần”.

Ngoài ý tưởng chờ lúc Nga suy yếu để tấn công, Tướng Romanenko cũng gợi ý Kiev nên chuẩn bị loại tên lửa có tầm bắn xa.

Hiện tại, các thử nghiệm về những vũ khí tương tự “đang đạt được những tiến bộ”, nhưng Kiev vẫn phải chịu các hạn chế liên quan đến tầm bắn của tên lửa”, ví dụ như giới hạn tầm bắn ở con số 300km.

Do đó, để tấn công được vào sâu trong lãnh thổ nước Nga, Ukraine cần những tên lửa ít nhất có thể bay tới tới Ural - - nơi có đường biên giới phân chia châu Âu và châu Á thuộc liên bang Nga, tên lửa có khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga.

"Những tên lửa như vậy có thể được coi là một công cụ răn đe hữu hiệu đối với Moscow” - ông Romanenko kết luận.

Ông Romanenko lưu ý rằng, sau khi ký kết Bản ghi nhớ Budapest, Ukraine đã bị tước đi không chỉ vũ khí hạt nhân, mà cả vũ khí tên lửa. Điều này rất bất lợi nếu Ukraine vẫn nuôi ý định tấn công Nga.

Tướng Ukraine nhận định: “Chúng ta chỉ còn có tên lửa Tochka-U cũ với tầm bắn 120km. Và bây giờ chúng ta đang chịu hậu quả của cách tiếp cận này. Ukraine cần những tên lửa ít nhất có thể bay tới tới Ural và bao phủ toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga. Những tên lửa như vậy có thể được coi là một công cụ răn đe”.

Những tuyên bố mà viên tướng này đưa ra cũng nhận được sự ‘phụ họa’ của Tổng thống Ukraine. Tuần trước, ông Petro Poroshenko cho biết, nước này đã sở hữu tên lửa hành trình với bán kính hủy diệt hơn một nghìn km, tức là gần đạt tới yêu cầu của ông Romanenko.

Nhưng vào ngày 9 tháng 4, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố nước này sở hữu tên lửa hành trình với độ chính xác cao, có khả năng vượt qua khoảng cách hơn 1.000 km. Ông ta lưu ý rằng quân đội của Kiev hiện đang được đào tạo để biết cách sử dụng vũ khí này trong tương lai.

Ngoài ra, chính quyền Kiev cũng dự định tiến hành thử nghiệm mới với tên lửa hành trình “Neptun” (Hải vương tinh). Theo giới quan chức Ukjraine, đầu đạn của tổ hợp tên lửa hành trình “Neptun” đủ sức bay xa khoảng 300 km để triệt hạ các mục tiêu trong vịnh Sevastopol ở bán đảo Crimea.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 17/05/2019 13:46

Sự Kiện