Ukraine đang tìm nhà đầu tư cho dự án máy bay Mriya-2

(Tin tức 24h) - Ngành công nghiệp hàng không Ukraine đang tìm cách khôi phục và hiện đại hóa máy bay vận tải siêu lớn An-225 Mriya dưới một tên gọi khác.

Tập đoàn nhà nước Ukroboronprom đang tỏ ra lo ngại về những vấn đề liên quan đến triển vọng phát triển của ngành công nghiệp hàng không Ukraine. Đặc biệt, hiện nay Kiev đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án máy bay vận tải Mriya-2 - Tổng giám đốc đơn vị - ông Yuri Gusev đã nói về điều này.

Ông Gusev cho biết rằng sự thành công của dự án chủ yếu phụ thuộc vào các khách hàng nước ngoài, những người sẵn sàng tham gia cùng thực hiện. Vị Tổng giám đốc đặt nhiều hy vọng vào việc Ukraine tham gia một triển lãm quốc tế lớn sẽ được tổ chức tại thành phố Bangalore của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, ông Sergei Bychkov - quyền Tổng giám đốc của Antonov State Enterprise không nghi ngờ về việc Mriya-2 sẽ đượchồi sinh khi bày tỏ sự lạc quan, vì hiện tại họ có hầu hết mọi thứ cần thiết để thực hiện dự án.

"Máy bay đang ở đó, nhưng nó không có động cơ và hệ thống điện tử hàng không", ông Bychkov lưu ý.

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nhà nước Ukraine - ông Vladimir Usov, đã nhắc nhở rằng chiếc máy bay vận tải An-225 Mriya thứ hai đã chờ sẵn trong nhà xưởng suốt 35 năm. Việc hoàn thành nó sẽ cần khoảng 1 tỷ USD. 

Biến thể mới được đặt tên là Mriya-2, sẽ nhận được các thiết bị điện tử hàng không và động cơ được cập nhật - những khí tài mà thậm chí những người tạo ra cỗ máy khổng lồ có cánh này thậm chí chưa biết.

Ukraine dang tim nha dau tu cho du an may bay Mriya-2
Máy bay vận tải khổng lồ An-225 Mriya của Ukraine

Chiếc vận tải cơ siêu lớn An-225 Mriya đầu tiên được tạo ra bởi các nhà sản xuất máy bay Liên Xô thuộc Phòng thiết kế Antonov vào năm 1988 và ban đầu được thiết kế cho hệ thống phóng từ trên không của tàu vũ trụ, nó được coi là máy bay vận tải lớn nhất và mạnh nhất hành tinh. 

Vào mùa xuân năm ngoái, chiếc An-225 nói trên đã thực hiện nhiệm vụ cung cấp hàng hóa nhân đạo cho các quốc gia khác nhau trên thế giới, như một phần của cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, chiếc máy bay thứ hai của dự án này vẫn chưa được hoàn thành. Bây giờ Kiev lại thông báo sẽ hiện đại hóa và sớm kết thúc dự án, nhưng họ chưa cho biết nguồn tiền sẽ lấy ở đâu.

Cách đây vài năm, có thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ trả tiền cho Ukraine để nhận được chiếc An-225 này nhưng rồi thương vụ đã đi vào ngõ cụt. Tới năm 2020, lại xuất hiện thông tin cho rằng Kiev muốn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp kinh phí để hoàn thiện nốt chiếc Mriya nói trên.

Tùng Dương

Thứ Tư, 27/01/2021 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện