Ukraine đổ vấy dùng chất thải phóng xạ cho Donbass

(Tin tức 24h) - Quan chức Ukraine cảnh báo ô nhiễm hóa học ở miền Đông nhưng phe ly khai cho rằng đó là chiến dịch đổ vấy của chính phủ.

Tờ Kyiv Post hôm 16/8 đã dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Trung tâm An toàn Hóa chất và An ninh Quốc tế, ông Krzysztof Paturej nhớ lại rằng khu vực miền Đông Ukraine là một trong những trung tâm của ngành công nghiệp hóa chất ở Ukraine.

Ukraine đã từng là một trong những trung tâm ngành công nghiệp hóa chất lớn nhất châu Âu và do tình hình xung đột, một số cơ sở bị bỏ hoang có thể không có sự bảo quản những hóa chất còn lại.

Ukraine do vay dung chat thai phong xa cho Donbass
Ukraine định tổ chức vụ ô nhiễm chất thải phóng xạ để gây hấn quân sự với phe miền Đông.

Đó sẽ là những mối đe dọa thực sự cho khu vực miền Đông đang được phe ly khai kiểm soát.

Trong khi đó, David Wulf - Phó Trợ lý Bộ trưởng Bảo vệ Cơ sở hạ tầng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ tham gia vào cuộc họp nói trên nhận định rằng, các cơ sở hạ tầng hóa học được những kẻ tấn công coi là công cụ để thực hiện các hành động nhất định.

Theo ông, các chất hóa học có thể bị đánh cắp từ cơ sở sản xuất và được sử dụng để đe đọa đến những cư dân, lôi kéo họ đi theo phe ly khai hoặc sử dụng để tấn công lực lượng chính phủ.

Nhận định chung về tình hình này, Điều phối viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine - ông Vaidotas Verba cho biết, tổ chức đang xem xét các mối đe dọa hóa học ở Donbass trước những lời cảnh báo từ phía Chính phủ Ukraine là vấn đề nghiêm trọng.

"Chúng tôi đã báo hiệu nhiều lần rằng, mặc dù đang xảy ra vấn đề quân sự, có những thứ khác mà mọi người cần phải quan tâm ở miền Đông Ukraine. Đó là vấn đề ô nhiễm hóa học có thể đe dọa tới cư dân ở đây. Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông qua tất cả các kênh cho tất cả các bên và các phe phái ly khai rằng mối đe dọa hóa học là một vấn đề rất nghiêm trọng" - ông Vaidotas Verba nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Sputnik dẫn các nguồn tin từ tổ chức "CyberBerkut" cho biết rằng, lực lượng chiến dịch đặc biệt của quân đội Ukraine đã chuẩn bị sử dụng các chất thải hóa học mà cụ thể là chất thải phóng xạ nhằm thực hiện một chiến dịch quân sự mới vào khu vực ly khai.

Theo đó, kế hoạch này là dự kiến thả chất thải hóa học làm ô nhiễm nguồn nước từ kênh đào Donetz — Donbass. Đây là nguồn cung cấp chính cho Donbass. Từ đó, nước sẽ đổ vào đường ống ở Nam Donbass.

"Sau khi nước bị nhiễm bẩn, có khả năng Ukraine và phương Tây sẽ triển khai chiến dịch tích cực chống Donetsk và Luhansk, cũng như chống Nga.

Ví dụ, phe ly khai và Nga sẽ bị buộc tội gây ô nhiễm trong khu vực bởi lượng bức xạ, vi phạm luật pháp quốc tế, thất bại trong việc đảm bảo an ninh môi trường… với hậu quả nghiêm trọng" - tuyên bố trên trang điện tử của tổ chức này ghi rõ.

Tổ chức này đã thực hiện một cuộc tấn công tin tặc vào Ukraine và cho hay lực lượng đặc biệt ở miền ĐÔng đã nhận được thùng chứa chất thải phóng xạ tại địa điểm hạn chế ra vào tại Vakulenchuk, vùng Zhytomyr, nằm cách trung tâm huấn luyện số 142 của lực lượng đặc nhiệm quân đội Ukraine khoảng 15 km đến 18 km.

Từ năm 2017, cố vấn Mỹ triển khai đợt tập huấn đặc biệt cho biệt kích Ukraine tại trung tâm huấn luyện số 142 này.

CyberBerkut cũng nêu tên kẻ đứng sau âm mưu khủng bố tàn độc này là Eric Prince, người sáng lập lực lượng lính đánh thuê khét tiếng Blackwater của Mỹ. Eric Prince được cho là bay tới trung tâm huấn luyện số 142 vào tháng 4/2018.

hóm tin tặc CyberBerkut nhiều lần công bố kết quả các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Ukraine, năm 2015, nhóm tin tặc này công bố thông tin về hàng trăm tội ác mà các tiểu đoàn tình nguyện Ukraine gây ra ở khu vực Donbass.

Trong một diễn biến liên quan, Chỉ huy của lực lượng thống nhất Ukraine, Sergei Naev cho biết lực lượng này đã nắm quyền kiểm soát 15 km vuông lãnh thổ ở Donbass.

Theo ông, quân đội có kế hoạch di chuyển vị trí của mình càng xa các khu định cư càng tốt.

Quân đội ly khai đánh giá tiêu cực tuyên bố này, gọi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk.

Quân đội Ukraine đã chiếm quyền kiểm soát khu vực trung lập nhưng tuyên bố công khai, coi đây là một chiến thắng. Điều này là trái với các thỏa thuận Minsk.

Phía Nga đã nhiều lần chỉ ra sự cần thiết phải tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận trong hiệp định Minsk mới có thể giải quyết được tình hình ở Donbass. Đáng tiếc thay chính quyền Kiev- bên luôn tuyên bố muốn giải quyết tình hình ở Donbass hơn lúc nào hết lại là bên liên tục vi phạm các thỏa thuận Minsk.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 17/08/2018 07:37

Sự Kiện