Ukraine dọa Nga: Sẽ mang xe tăng diễu binh ở Moscow

(Tin tức 24h) - Các quan chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố sẽ đánh tới Moscow và diễu binh ở Quảng trường Đỏ của Nga.

Kể từ tháng 10 năm 2015, giao thông hàng không giữa Nga và Ukraine bị chấm dứt, bước đi này đã được thực hiện do “sáng kiến của Kiev”. Ngoài ra, tàu hỏa chở khách vẫn chạy, nhưng số lượng vận chuyển của chúng đã giảm nhiều lần so với trước khi xảy ra cuộc đảo chính Maidan 2014.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan hứa sẽ đi xe tăng tiến vào Moscow, khi ông bình luận về đề xuất của Liên minh Công nhân Vận tải Nga cử đại diện nhằm thảo luận về một không gian vận chuyển thống nhất: “Vì vậy, ngày hôm kia thì họ nói: ‘Hãy khôi phục liên lạc bằng đường hàng không’, còn hôm nay họ nói: ‘Vào ngày 23 tháng 4, chúng tôi mời bạn thảo luận về không gian vận chuyển thống nhất của Liên minh Á-Âu’” - vị quan chức ngành vận tải Ukraine chỉ trích đề Xuất của Nga.

Hơn thế nữa, ông này còn khẳng định rằng: “...Chúng tôi chắc chắn sẽ tới Moscow cùng với những đồng minh của mình! Chúng tôi sẽ đi trên xe tăng có dòng chữ ‘Tiến về Moscow’ - ông Omelyan đe dọa nhấn chìm nước Nga trong bài viết trên trang Facebook của mình.

Thực ra, đây không phải là những tuyên bố đầu tiên kiểu như vậy của các quan chức hay chính khách Ukraine. Những người này luôn tận dụng mọi cơ hội để lớn tiếng đe dọa Nga, kích động sự hận thù Giữa hai quốc gia láng giềng, trước đây từng là “anh em” trong Liên bang Xô viết.

Ví dụ như hồi tháng 01/2017, nhà chính trị dân tộc chủ nghĩa Ukraine, người lãnh đạo đảng “Tự do” là ông Oleg Tyagnibok kêu gọi “tập trung nỗ lực tối đa để chia xẻ Liên bang Nga thành nhiều quốc gia” khác nhau.

Trong chương trình phỏng vấn của kênh truyền hình “112 Ukraine”, vị chính trị gia cực đoan này chỉ đích danh kẻ thù chính của Ukraine là “Đế quốc Moscow”, còn kẻ thù thứ hai được ông ta nêu lên chính là chính quyền Kiev đương nhiệm của ông Petro Poroshenko.

“Ngày hôm nay, một lần nữa chúng tôi nói rằng kẻ thù chính của Ukraine là Nga. Chừng nào Moscow còn chưa sụp đổ, thì Ukraine sẽ không được yên ổn” - Tyagnibok nói.

Ukraine doa Nga: Se mang xe tang dieu binh o Moscow
Xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận với Quân đội Mỹ-NATO

Chính trị gia này gọi chính quyền Ukraine của ông Petro Poroshenko là kẻ thù số hai: “Kẻ thù thứ hai của chúng ta là kẻ thù nội bộ, là chính quyền thường xuyên kìm hãm và rẻ rúng máu của những người anh hùng đã hiến dâng cuộc đời của họ vì mảnh đất Ukraine”.

Cũng trên kênh truyền hình này, Chỉ huy “Quân Lê dương tự do” và cũng là một nghị sĩ Ukraine là Oleg Kunitsyn cũng tuyên bố hùng hồn rằng: “Chính người Ukraine sẽ đào mồ chôn đế quốc Nga, nước thường xuyên tấn công chúng ta từ phía đông”.

Còn một nghị sĩ Verkhovna Rada Ukraine khác là Andrey Teteruk khẳng định trên kênh truyền hình 112 của Ukraine rằng, quân đội Ukraine sẽ tổ chức diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

Ông nghị này tin chắc rằng, quân đội Ukraine có khả năng đánh bại quân đội Nga: “Người Ukraine chúng ta là những chiến binh hùng mạnh. Tôi chân thành tin rằng, chúng ta sẽ còn có dịp tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ.  Đó là điều hoàn toàn có thể” - ông Teteruk khẳng định.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey cũng từng hứa tại Quốc hội hồi tháng 7 năm 2014 rằng, quân đội nước này sẽ thực hiện “cuộc diễu binh ở Sevastopol của Ukraine”.

Đáp trả lại những tuyên bố chiến tranh này, ông Sergei Naryshkin, nguyên Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và hiện là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nga đã từng nói rằng, nếu buộc phải hành động quân sự đối với quốc gia có tiềm năng như Ukraine thì cuộc xung đột ấy sẽ kéo dài tối đa là bốn ngày và không rõ là xe tăng của ai sẽ tiến vào thủ đô của đối phương.

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 06/04/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện