Ukraine đưa 800 cảnh sát đến Donbass

(Tin tức 24h) - 800 sĩ quan cảnh sát đảm bảo an ninh công cộng và an toàn công dân được cử đến vùng chiến tranh.

Trang tin tức UNIAN của Ukraine đưa tin, Ukraine đã sẵn sàng điều 800 sĩ quan cảnh sát được đào tạo đặc biệt đến các vùng bị chiếm đóng ở Donbass.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chiến lược chống chiếm giữ vùng lãnh thổ ở Donbass của ông Volodymyr Zelensky.

Ukraine dua 800 canh sat den Donbass
Lực lượng cảnh sát tới Donbass sẽ giúp Ukraine tạo được niềm tin và sự thân thiện với miền Đông Ukraine? Ảnh: UNIAN

800 sĩ quan cảnh sát này đã được đào tạo ở vùng Donetsk của Ukraine để chuẩn hoạt động trong "các vùng bị chiếm đóng" theo cách gọi của chính quyền Ukraine. Tại những khu vực này đã lập nên chính quyền tự xưng là một quốc gia Cộng hòa.

Lực lượng cảnh sát nói trên sẽ tiến hành các biện pháp ưu tiên để "đảm bảo an ninh công cộng và bảo vệ quyền của công dân" ở những "vùng bị chiếm đóng".

Tạo niềm tin cho những người dân tại các nước ly khai vào chính quyền ở Ukraine là một trong những mục tiêu của ông Volodymyr Zelensky khi tranh cử. Ông Zelensky đã hiện thực hóa ý tưởng mang lại hòa bình ở Donbass và giành lại Crimea từ tay Nga bằng các biện pháp mang tính ngoại giao thay vì ủng hộ sử dụng vũ lực như chính quyền Tổng thống trước đây, ông Petro Poroshenko.

Việc đưa lực lượng sĩ quan cảnh sát đến miền Đông với mục tiêu đảm bảo an ninh công cộng và an toàn cho công dân Ukraine có thể coi là một động thái mới củng cố quan điểm kết nối con người giữa các vùng ly khai với chính quyền ở Kiev.

Sự khác biệt về quan điểm của ông Zelensky và cựu Tổng thống Poroshenko đối với các vấn đề liên quan đến hòa bình miền Đông cũng thể hiện khá rõ.

Thay vì hô hào quyết giành lại Donbass từ những bàn tay can thiệp của Nga, ủng hộ cuộc chiến tranh quy mô lớn với sự tham gia ủng hộ của các lực lượng quân sự nước ngoài như Mỹ, NATO theo quan điểm của ông Poroshenko, Tổng thống Zelensky lại quan tâm đến các vấn đề về đời sống của chiến sĩ Ukraine.

Chỉ 1 tuần sau khi nhậm chức Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã đến miền Đông Ukraine, gặp các binh sĩ tại các thị trấn bị chiến tranh tàn phá như Stanytsia Luhansk và Shchastya ở khu vực Luhansk. Ông nói chuyện với các binh sĩ về điều kiện sống, chất lượng  thực phẩm, trang thiết bị, nơi ở, lợi ích xã hội và nhân sự các đơn vị.

“Điều kiện cho quân đội bảo vệ Ukraine phải tốt” – Văn phòng báo chí của Tổng thống trích lời ông Zelensky nói trong chuyến thăm.

Trong những diễn biến mới nhất nhằm cụ thể hóa chiến lược giành lại Donbass, ông Zelensky đã kích hoạt lại các cuộc họp cấp bộ Tứ Normany, chấp thuận các điều kiện về sửa đổi luật pháp công nhận điều kiện chính trị đặc biệt ở miền Đông đất nước, đồng thời khôi phục các hoạt động liên kết địa lý với những khu vực từng tuyên bố ly khai.

Ngoại trưởng Vadym Prystaiko cho biết, chính quyền Kiev đang thực hiện việc nối lại đường dây liên lạc và đường sắt giữa Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông. Trước đó, việc nối lại và giảm bớt các thủ tục hành chính cho người dân giữa đất liền Ukraine và bán đảo Crimea cũng được tiến hành.

Ukraine mới đây cũng có ý định sẽ sửa chữa các đường dây truyền tải điện giữa Ukraine và bán đảo Crimea đã bị phá hoại từ năm 2014. Lần này, không phải điện được truyền từ Ukraine ra bán đảo mà sẽ đi theo hướng ngược lại, cấp điện cho các vùng xa xôi ở khu vực miền Nam nước này.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 06/10/2019 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện