Ukraine 'hạ giá' Donbass, đòi Nga bồi thường

(Tin tức 24h) - Nga nhận được yêu cầu bồi thường vì can thiệp vào Donbass, trị giá 414 triệu USD.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladyslav Krykliy mới đây đã có tuyên bố trên truyền hình cho biết, Kiev dự định yêu cầu Nga bồi thường để khôi phục lại các khu vực bị tàn phá ở Donbass sau chiến tranh nhiều năm.

Ukraine 'ha gia' Donbass, doi Nga boi thuong
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladyslav Krykliy

Bộ trưởng Krykliy cho biết, hiện tại chính phủ chỉ có kế hoạch khôi phục chỉ một phần khu vực Donbass do Kiev kiểm soát và nhấn mạnh công dân Ukraine sẽ không trả tiền để khắc phục thiệt hại trong lãnh thổ họ không kiểm soát.

Tuy nhiên, vị này không nêu cụ thể số tiền Kiev dự định sẽ đòi Nga bồi thường.

Trong một tuyên bố liên quan, Phó Chánh Văn phòng thứ nhất của Văn phòng Tổng thống Ukraine Serhiy Trofimov cho biết, chi phí khôi phục lãnh thổ tại Donbass (khu vực do Kiev kiểm soát) rơi vào khoảng 372 triệu Euro (khoảng 414 triệu USD). Số tiền này sẽ được dùng cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng giao thông, công nghiệp và các tòa nhà dân cư bị thiệt hại.

Ý tưởng đòi Nga bồi thường thiệt hại hoặc đền bù vì đã "cướp" bán đảo Crimea cũng như khu vực Donbass đã từng xuất hiện từ khi ông Arseniy Yatsenyuk còn là Thủ tướng Ukraine.

Hồi tháng 10/2015, ông Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố kiện Nga liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea và việc Nga can thiệp vào Donetsk, Luhansk thuộc vùng Donbass. Ông chỉ rõ vụ đầu tiên ở Crimea trị giá hơn 1.000 tỷ USD và tổng thiệt hại cuối cùng sẽ được thông báo sau.

Ngoài chuyện đòi bồi thường, Ukraine còn đề nghị Nga chấp nhận thỏa thuận tái cơ cấu đối với khoản nợ 3 tỉ USD.

Nếu không chấp nhận các điều kiện này, Ukraine sẽ buộc phải đưa Nga ra tòa.

Khi đó, Ukraine đang bị đẩy vào bước đường cùng vì nợ. Kiev sẽ phải trả món nợ 3 tỷ USD cho Nga vào tháng 12 tới. Moscow cho đến giờ vẫn khẳng định không quan tâm đến chuyện tái cơ cấu nợ của Kiev mà có ý dùng số tiền này để đầu tư vào các dự án hạ tầng ở lãnh thổ mình. Để có tiền, chính phủ Ukraine liên tục đốc thúc các nước phương Tây viện trợ để khôi phục kinh tế. Họ đã xin nhiều gói viện trợ khác nhau.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng, Ukraine đã đề xuất các điều kiện rất không rõ ràng. "Crimea là lãnh thổ của Liên bang Nga. Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Họ muoosnh nhận 1.000 tỷ USD đó theo cách nào?" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ukraine 'ha gia' Donbass, doi Nga boi thuong
Ukraine cáo buộc Nga phải chi tiền bồi thường cho phần hạ tầng ở Donbass mà Ukraine chiếm giữ.

Trong lần đề nghị mới nhất yêu cầu Nga bồi thường để Kiev khôi phục tình hình ở Donbass, ông Peskov tiếp tục coi đây là đề nghị không phù hợp.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, khả năng Nga tham gia tái thiết Donbass sẽ phụ thuộc vào cách giải quyết cuộc xung đột ở khu vực này.

"Chúng ta đừng quên ai đã bắt đầu cuộc chiến ở Donbass và Donbass đang ở đâu" - ông Peskov nhấn mạnh thêm rằng, đó là một cuộc xung đột nội bộ của Ukraine.

Ông Peskov tuyên bố rằng Nga và các quốc gia khác đang làm "hết sức mình để hỗ trợ giải quyết vấn đề này".

Việc tái thiết ở Donbass chưa được phía Nga trả lời rõ ràng. Nước này đã nhiều lần gửi các đoàn xe viện trợ tới khu vực và chỉ trích Kiev không làm điều này nhưng liên tục ngăn cấm Moscow hành động nhân đạo.

Huy Vũ

Thứ Hai, 04/11/2019 19:04

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện