Ukraine lại kêu gọi EU trừng phạt Nga vì...Novichok

(Tin tức 24h) - Ukraine ủng hộ châu Âu cứng rắn trừng phạt Nga vì vụ việc ông Alexei Navalny nhưng EU lâu nay chỉ quen kiểu trừng phạt "muỗi đốt".

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 16/9 phát đi thông cáo cho biết họ hoàn toàn tin tưởng vào các kết quả xét nghiệm chất độc của ông Alexei Navalny tại các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Thụy Điển.

Ukraine lai keu goi EU trung phat Nga vi...Novichok
Ukraine khuyến khích Châu Âu tích cực trừng phạt Nga

Cơ quan ngoại giao của Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục "phối hợp gây áp lực" lên Nga.

"Với khả năng cao là Liên bang Nga có liên quan đến vụ đầu độc, Ukraine đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục phối hợp gây áp lực lên Nga để nước này ngừng đe dọa an ninh toàn cầu và vi phạm luật pháp quốc tế thông qua việc gây hấn với chính công dân và các quốc gia khác" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Cơ quan này nhấn mạnh, Ukraine hoàn toàn tin tưởng vào kết quả các cuộc thử nghiệm của Navalny do Đức, cũng như các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển tiến hành, đồng thời hoan nghênh sự tham gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) trong cuộc điều tra vụ việc.

"Ukraine lo ngại về tuyên bố của chính phủ Đức về kết quả xét nghiệm các mẫu sinh học của Alexey Navalny, một trong những thủ lĩnh phe đối lập Nga. Kết quả này cho thấy chất độc vi phạm công ước cấm loại vũ khí hủy diệt hàng loạt” - thông tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Cần chú ý thêm, việc xét nghiệm và lấy mẫu này gây tranh cãi vì bản thân của chất độc thần kinh là kịch độc nhưng lại còn tồn tại trên tay và trên miệng chai nước của ông Navalny dù được di chuyển từ máy bay xuống bệnh viện và từ Nga sang Đức.

Trong khi đó các bác sĩ Nga khẳng định họ đã làm các xét nghiệm tương tự nhưng không ra các kết quả xét nghiệm như phía Đức công bố.

Đến nay, Châu Âu cũng chưa có động thái quyết định trừng phạt Nga. Tuy nhiên, giới phân tích cho thấy các biện pháp trừng phạt trước này của EU nhằm vào Moscow cũng không mang lại nhiều tác dụng.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng và có khả năng phương Tây sử dụng “bài” cũ là các đòn trừng phạt nhằm vào Nga, hãng tin Reuters thừa nhận năng lực tài chính của Nga quá mạnh để có thể bị phá vỡ.

Được củng cố bởi trữ lượng dầu khí khổng lồ, tỷ lệ nợ trên GDP của Nga dự kiến sẽ chỉ là 20% trong năm nay, chưa bằng 1/5 so với Mỹ, Anh hay Pháp và 1/3 của Trung Quốc.

Cùng với hơn nửa nghìn tỷ USD dự trữ, một ngân hàng trung ương mạnh mẽ và chính sách tài khóa thận trọng, ông Daniel Moreno- Trưởng bộ phận thị trường nợ của Ngân hàng Mirabaud- cho rằng điều đó khiến Nga trở thành một trong những thị trường mạnh nhất mà ông nhìn thấy và có thể ngăn chặn bất kỳ lệnh trừng phạt nào kể cả là khắc nghiệt nhất.

Reuters dẫn lời ông Moreno nói: "Điều chúng ta biết là hơn 6 năm qua kể từ khi các sự kiện ở Ukraine xảy ra, Mỹ và EU liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt. Câu hỏi đặt ra là, các lệnh trừng phạt này có mang lại hiệu quả mong muốn nào cho phương Tây hay không? Tôi nghĩ câu trả lời là hoàn toàn 'không'".

Trong những tuần qua, dư luận hay nói về việc EU từ bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho đến vụ đầu độc Navalny, căng thẳng cuộc bầu cử đầy tranh cãi ở Belarus, cùng với sự sụt giảm mới về giá dầu và cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Mỹ đã làm giảm từ 5%-12% giá trị đồng rúp, trái phiếu chính phủ và thị trường chứng khoán của Nga.

Điều này đã diễn ra tương tự như ở năm 2014 và năm 2018 khi các nhà đầu tư quốc tế cũng đã cắt giảm việc nắm giữ trái phiếu chính phủ “OFZ”. Đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn trung hoặc dài hạn, những kiểu động thái này luôn đảo ngược- trái phiếu Nga tăng hơn 20% vào năm ngoái và cổ phiếu tăng 40%- và thậm chí phản ứng với các mối đe dọa mới dường như trở nên ít hơn trong thời gian gần đây.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho rằng nguy cơ Nga bị phương Tây trừng phạt hơn nữa là rất cao, đặc biệt là khi cuộc đua bầu cử Mỹ đang nóng lên, nhưng không nhiều khả năng sẽ có các bước đi quyết liệt, chẳng hạn như lệnh cấm vận hoàn toàn đối với sở hữu nợ của Nga hay các ngân hàng của Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Cũng cần chú ý thêm, các lệnh trừng phạt của Châu Âu nhằm vào Nga vừa được gia hạn thêm 6 tháng vài ngày sau khi xảy ra vụ việc của ông Navalny thực chất là lệnh trừng phạt cũ liên quan đến tình hình ở Ukraine, qua đó cấm các công dân Nga được đến châu Âu du lịch, thăm họ hàng, công tác... và đóng các tài sản của họ (nếu có) ở châu Âu. Về thực chất, các lệnh trừng phạt như vậy ít có công năng thực sự liên quan đến hoạt động của chính quyền ở Moscow.

Huy Vũ

Thứ Năm, 17/09/2020 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện