Ukraine muốn vào NATO trước rồi mới nói chuyện với Nga

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố muốn tiến gần hơn tới NATO trước khi đàm phán với Nga.

RT hôm 5/6 thông tin, Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) và có cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ukraine muon vao NATO truoc roi moi noi chuyen voi Nga
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo tuyên bố của ông Zelensky, Ukraine hiện rất muốn đàm phán với Nga song trước tiên, họ muốn tiến gần hơn tới liên minh quân sự NATO.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Nga. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận Minsk [về giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine -ND]" - ông Zensensky nói.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Ukraine, trước khi có các cuộc đàm phán như vậy, Kiev muốn tăng khả năng tự bảo vệ mình, bao gồm tăng cường năng lực về kinh tế, chính trị, quân sự.

Vị Tổng thống Ukraine mới nhậm chức nói rằng, ông cũng muốn tạo động lực mới cho nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine bởi vì cuộc xâm lược vũ trang của Nga đang diễn ra vẫn là thách thức chính đối với an ninh Euro-Atlantic.

Ông Zelensky nói, ông "hy vọng sẽ khôi phục đối thoại giữa Ukraine và NATO ở cấp độ của các quốc gia, chính phủ và cấp Bộ quốc phòng".

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm 2008, nhưng những kế hoạch đó đã được Tổng thống Viktor Yanukovich lên nắm quyền vào năm 2010 gác lại. Sau cuộc cách mạng Maidan và lật đổ Yanukovich vào năm 2014, chính quyền mới ở Kiev một lần nữa muốn thực hiện nguyện vọng này.

Năm ngoái, Ukraine đã được đưa vào danh sách các thành viên đầy tham vọng của NATO, có khả năng được gia nhập liên minh này trong sớm chiều. Nhưng khi quyết định này chưa được xét đến thì người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker đã nói rằng, sẽ mất ít nhất 20 hoặc 25 năm để Ukraine thực sự gia nhập liên minh.

Đưa Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO thực sự là một lựa chọn khó khăn với tổ chức này. Moscow đã nhiều lần cảnh báo, nếu NATO kết nạp Ukraine là thành viên, liên minh quân sự này sẽ thực sự phải nếm trái đắng vì gây hấn với gấu Nga.

Trong khi đó, EU cũng chưa ngỏ thiện ý chọn Ukraine gia nhập vào khối liên minh 28 quốc gia, đặc biệt là khi nền kinh tế Ukraine quá yếu ớt, bị phụ thuộc vào Nga và cuộc ly hôn mang tên Brexit quá hỗn loạn.

Còn đối với vị Tân Tổng thống Zelensky, người được cho là đã chiến thắng trong cuộc tranh cử nhờ sức mạnh truyền hình và ý tưởng đối thoại với Nga để giải quyết khủng hoảng Donbass, đã thay đổi quan điểm từ sau khi nhậm chức.

Theo bộ phận truyền thông của Tổng thống Ukraine, sau khi hoàn thành lễ nhậm chức, ông Zelensky đã có buổi gặp gỡ các đại diện của Nhà Trắng được mời tới Kiev tham dự buổi lễ này và đã kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Nga.

"Chúng tôi sẽ không thể đơn phương đối phó với những hành động gây hấn của Nga ở Donbass và Crimea. Do đó, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các vị [Mỹ]. Tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga" - ông Zelensky phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Zelensky còn gửi lời cảm ơn tới Washington vì đã giúp đỡ nước này trong việc thúc đẩy cải cách và an ninh quốc gia, đồng thời khẳng định rằng Washington vẫn là đối tác quyền lực và quan trọng của Kiev khi nước này "chống lại thái độ hung hăng của Nga".

Tuyên bố của vị tân Tổng thống Ukraine trước các đại diện của Mỹ được cho là có phần mâu thuẫn với nội dung bài phát biểu nhậm chức của ông này.

Cụ thể, khi đề cập tới vấn đề đạt được hòa bình ở Donbass, ông Zelensky đã khẳng định rằng Ukraine "đã sẵn sàng đối thoại với Nga", và bước đầu tiên để đi tới cuộc đối thoại này là phía Nga phải trao trả cho Ukraine những thủy thủ bị bắt giữ.

Phát biểu trên của ông Zelensky có thể nói là không có quá nhiều khác biệt so với lập trường của cựu Tổng thống vừa mãn nhiệm, ông Petro Poroshenko, về những vấn đề liên quan tới Nga.

Dưới thời cựu Tổng thống Poroshenko, giới chức Ukraine liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này, và vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã tuyên bố chính thức coi Nga là một "quốc gia xâm lược".

Những động thái đầu tiên của chính quyền mới có thể khiến ông Zelensky gặp khó khăn thực sự nếu muốn đối thoại với Nga trong tương lai.

Đông Phong

Thứ Tư, 05/06/2019 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện