Ukraine phát hoảng vì Hải quân Nga tràn ngập Biển Đen

(Tin tức 24h) - Tư lệnh Hải quân Ukraine mới đây đã than phiền việc Hải quân Nga tái vũ trang cực mạnh cho Hạm đội Biển Đen.

Tư lệnh Hải quân Ukraine là Đô đốc Igor Voronchenko khi phát biểu tại diễn đàn “Thời đại của Crimea” (Age of Crimea 2020) hỗi giữa tuần qua đã than phiền việc Bộ Quốc phòng Nga trong 6 năm gần đây tăng cường mạnh tiềm lực của Hạm đội Biển Đen, nâng cấp tương đương với một số hạm đội khác.

Theo những tuyên bố trước giới truyền thông của các quan chức lãnh đạo quân đội Nga, Hạm đội Biển Đen là lực lượng kết hợp tác chiến chiến dịch - chiến lược của Hải quân Nga ở Biển Đen và biển Azov, là lực lượng đảm bảo an ninh quân sự của Nga ở phía nam đất nước.

Tính đến năm 2017, trong biên chế của hạm đội này có hơn 50 tàu chiến, ca nô và tàu hộ vệ tối tân, các tàu ngầm lớp Varshavyanka (Kilo) thuộc dự án 636.3, phi đội máy bay luôn được tăng cường sức mạnh. Quá trình đổi mới toàn bộ thành phần của Hạm đội Biển Đen theo từng giai đoạn đang tiếp diễn.

 “Thực tế là trong sáu năm nay Nga đã tái vũ trang toàn bộ đội tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Thay vì 29 tàu thì bây giờ đã có 42 tàu, trong đó 12 tàu mang vũ khí tên lửa” - ông Voronchenko nói.

Theo vị Tư lệnh hải quân Ukraine, nếu tính riêng về vũ khí tấn công tầm xa thì tổng hỏa lực tên lửa Kalibr của Hạm đội Biển Đen hiện nay là 72 cơ số phóng, và nếu tính cả đội tàu ở biển Caspi và lực lượng vũ khí bờ biển, bao gồm các tổ hợp Bastion và Bal, thì sẽ vào khoảng 120 tên lửa.

Đô đốc lưu ý rằng Nga đã triển khai 7 tàu ngầm diesels-điện trong khu vực, sáu tàu trong số đó theo ông là "hiện đại và rất hiệu quả". Đồng thời tại Crimea sau khi sáp nhập vào Nga xuất hiện thêm các hệ thống tên lửa bờ đối hạm Bal và Bastion.

Vị tư lệnh Lực lượng Hải quân Ukraine kết luận đầy lo lắng rằng, hiện tại bao khắp Crimea là lực lượng không quân Nga rất mạnh, bao gồm tất cả các loại máy bay như: Máy bay ném bom chiến lược, máy bay tấn công, tiêm kích, máy bay trinh sát và chống tàu ngầm.

Ukraine phat hoang vi Hai quan Nga tran ngap Bien Den
Cuộc đảo chính tháng 02/2014 đã khiến Kiev mất Crimea vào tay Nga và Donbass tuyên bố ly khai, tách khỏi UKraine

Cũng tại diễn đàn Age of Crimea 2020, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thông báo về ý định ký sắc lệnh công nhận 26 tháng 2 là “Ngày kháng chiến chống chiếm đóng Crimea và Sevastopol”. Ông cũng gọi việc giành lại Crimea là phần không thể tách rời của tư tưởng nhà nước Ukraine, song thừa nhận rằng điều này là không thể trong tương lai gần.

Trong khi giới quân sự Ukraine và cả Tổng thống Zelensky luôn bày tỏ sự lo lắng về tình hình Crimea thì giới chính trị ở Kiev luôn đưa ra những quan điểm đầy lạc quan về triển vọng giành lại bán đảo này từ tay Nga.

Mới đây, Phó thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và NATO của Ukraine là ông Dmitry Kuleba nói rằng, ông có kế hoạch gồm 12 bước nhằm giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga. Ông Kuleba đã chia sẻ điều này trên đài phát thanh “Novoye Vremya”.

Vị quan chức cao cấp của chính quyền Kiev đã vẽ ra một tương lai sán lạn về việc bán đảo Crimea trở lại trong thành phần của Ukraine. Tuy nhiên, ông này chỉ cho người ta thấy mỗi đích đến mà không vạch ra con đường để thực hiện mong ước này.

“Kế hoạch giành lại Crimea gồm 12 bước. Trong đó, bước cuối cùng là mục dự kiến bán đảo này sẽ tuột khỏi những bàn tay đã bị suy yếu của Liên bang Nga, và chúng ta sẽ chiếm lại nó” - ông Kuleba nói, nhưng không cho biết 11 bước đi trước đó là gì và những biện pháp để thực hiện được 11 bước đi giúp Ukraine mạnh lên và giành lại bán đảo này từ tay “một nước Nga suy yếu”.

Tuy nhiên, ông Kuleba cũng lưu ý rằng, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 mới diễn ra ở thành phố Munich (Đức) hôm 15/02 vừa qua đã xem xét 12 bước đi nhằm ổn định tình hình ở Donbass và tỏ ý hy vọng rằng sự kiện tương tự tiếp theo cũng sẽ lập ra một chiến lược như vậy đối với Crimea.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 29/02/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện