Ukraine tàn lụi vì vũ khí Mỹ và thí nghiệm chính trị

(Tin tức 24h) - Giới chính khách và nhân dân Ukraine bày tỏ sự chán nản về tương lai của đất nước do ‘thí nghiệm chính trị’ của giới lãnh đạo thân Mỹ.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Vladimir Zelensky đã đánh bại cựu Tổng thống Petro Poroshenko để trở thành Tổng thống mới của Ukraine. Kết quả bầu cử cho thấy, hơn 73% cử tri đã bỏ phiếu cho ông.

Hôm 21/7, Ukraine đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội bất thường. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Hội đồng bầu cử trực tuyến của CEC “Đầy tớ của nhân dân”, đảng của Zelensky giành được khoảng 43% số phiếu. Uủy ban bầu cử TƯ cần chính thức công bố kết quả kiểm phiếu trước ngày 5 tháng 8.

Tuy nhiên, dường như giới chính khách và nhân dân Ukraine vẫn chẳng cảm nhận thấy được tương lai tươi sáng mà chính quyền mới mang lại, sự tin tưởng của họ đối với những nhà lãnh đạo đất nước đã xuống rất thấp.

Ngày 30/7, ông Ilya Kiva, đại diện đảng “Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống” phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne của Ukraine rằng, đất nước Ukraine có thể ngừng tồn tại sau ba năm vì những “thí nghiệm chính trị” của những “nhà tập sự chính trị”.

Theo ông, những chính khách thiếu kinh nghiệm và không có giáo dục đang lên nắm quyền ở Ukraine. Khi nghe thấy những từ như “cải cách” hay “thí điểm”, ông lập tức có cảm giác rằng họ đang muốn lừa dối và cướp bóc nhân dân. Điều đó dẫn đến việc trong khoảng thời gian ba năm nhân dân Ukraine có thể mất đất nước bằng những thí nghiệm này.

“Tôi rất tôn trọng những người mới tới Verkhovna Rada [Quốc hội Ukraine] và hy vọng vào họ, nhưng sự hiện diện của những người chưa từng làm việc ở bất cứ đâu và chưa bao giờ học hành ở nơi nào khiến tôi sợ hãi. Họ là chuyên gia của lĩnh vực nào?" - ông  Kiva tự đặt câu hỏi.

Vị chính trị gia này lưu ý rằng, nếu Ukraine “sống sót” được qua năm 2020, thì đó sẽ là một chiến thắng lớn, vì trong phần thu ngân sách năm tới có mục tăng phí tiện ích nhà ở và điều này sẽ ảnh hưởng mạnh tới ví tiền của những người dân thường.

Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối rằng, chính quyền Kiev cứ thỉnh thoảng lại cố gắng thực hiện "các nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao Mỹ và EU (Liên minh châu Âu) giao cho" hay “muốn làm đẹp lòng” Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mà bỏ qua nhu cầu của các công dân đất nước mình.

Ukraine tan lui vi vu khi My va thi nghiem chinh tri
Mỹ đã cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng FGM-148 Javelin

Bất chấp việc nền kinh tế đất nước đang lâm vào khủng hoảng, đời sống nhân dân kham khổ, giới lãnh đạo chính quyền Kiev tiếp tục vung tiền thuế của nhân dân để mua sắm vũ khí sát thương của Mỹ, nhằm tiếp tục cuộc chiến với nhân dân Donbass, ở miền đông đất nước.

Hôm 30/7, Ukrinform dẫn phát ngôn của ông Valery Chaly, đại sứ Ukraine tại Mỹ cho biết rằng, chính quyền Kiev đang tích cực làm việc về hợp đồng mua của Washington một lô lớn vũ khí sát thương.

Ông Chaly nói rằng, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối năm nay. Theo nhà ngoại giao này, điều này là có thể thực hiện được nhờ "niềm tin vào Ukraine, điều mà trước năm 2015, chưa từng có hiện hữu niềm tin này" và những thay đổi trong luật pháp Ukraine.

Vị Đại sứ Ukraine tại Washington cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của Ukraine. Theo ông, 92% khối lượng viện trợ kỹ thuật quân sự mà chính quyền Kiev nhận được trong bốn năm qua là của Washington cung cấp.

Năm 2017, Washington đã phê duyệt cung cấp một lô vũ khí lớn cho chính quyền Kiev, bao gồm các hệ thống tên lửa chống tăng di động FGM-148 Javelin. Ngoài ra, chính quyền Mỹ đã cho phép bán tên lửa chống hạm và tên lửa bảo vệ bờ biển cho Ukraine.

Những điều này đã dẫn đến thực trạng là cuộc chiến ở miền Đông vẫn đang tiếp diễn, nguồn lực của đất nước không được tập trung cho nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế, đời sống nhân dân tiếp tục đi xuống, khiến niềm tin của dân chúng vào chính quyền ngày càng mất đi.

Nhật Nam

Thứ Tư, 31/07/2019 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện