Ukraine tiếp tục tăng cường thiết bị quân sự tới Donbass

(Tin tức 24h) - Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine muốn dùng vũ lực để giải quyết dứt điểm vấn đề ly khai tại miền Đông nước này.

Các chuyên gia quân sự và nhiều nhà quan sát quốc tế cho biết, theo ước tính dè dặt nhất, có khoảng 150 xe tăng, bệ pháo tự hành và xe bọc thép hạng nhẹ của Quân đội Ukraine đã có mặt tại ranh biên giới của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), cụ thể là Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục kéo thêm vũ khí vào "vùng xám". 

Vì vậy, theo dữ liệu xuất hiện vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, ít nhất 12 xe bọc thép đã được tăng cường đến các khu vực giáp ranh giữa DPR và LPR, và 5 trong số này đã được triển khai gần các khu dân cư của Popasnaya và Lobachevo.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao Lực lượng vũ trang Ukraine lại điều động xe bọc thép và vũ khí của họ đến các khu vực phân định, tuy nhiên các chuyên gia không loại trừ nỗ lực của Kiev nhằm giải quyết vấn đề với Donbass bằng vũ lực, bất chấp việc chính thức thì phía Ukraine phủ nhận điều này.

Ukraine tiep tuc tang cuong thiet bi quan su toi Donbass
Quân đội Ukraine tiếp tục điều động lượng lớn phương tiện chiến đấu và binh sĩ tiến vào "vùng xám"

Trước đó truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara sẵn sàng cung cấp cho Kiev các phương tiện bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 với số lượng cần thiết để "giải phóng" miền Đông Ukraine khỏi sự chiếm đóng của quân ly khai.

Cần lưu ý rằng nhóm giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE đã ghi nhận trường hợp vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn. Bất chấp điều đó, chính quyền  Kiev vẫn chưa đưa ra quyết định nào để giải quyết căng thẳng.

Trong khi đó một số chuyên gia quân sự Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine rằng nếu Kiev tấn công miền Đông bằng máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ thì các hệ thống tác chiến điện tử tối tân được Moskva đặt tại biên giới sẽ phát huy tác dụng, làm vô hiệu hóa những phương tiện trên. Chưa dừng lại đó, trong kịch bản xấu nhất thì Nga sẵn sàng phong tỏa một nửa bầu trời Ukraine.

Chí Linh

Chủ Nhật, 10/01/2021 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện