Vaccine AstraZeneca của Anh chấp nhận hợp tác với Nga

(Tin tức 24h) - Hãng dược Anh nghiên cứu vaccine AstraZeneca chấp nhận hợp tác với nhà phát triển Sputnik V của Nga để cải thiện hiệu quả.

Gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca của Anh đã công bố hợp tác với nhóm nghiên cứu vaccine Sputnik V của Nga trong mục tiêu cải thiện mạnh mẽ hơn công thức vaccine của họ, nâng cao chất lượng chống virus của vaccine tiên phong.

Vaccine AstraZeneca cua Anh chap nhan hop tac voi Nga
Nga tuyên bố hợp tác giữa nhà phát triển vaccine Sputnik V với AstraZeneca của Anh.

Thỏa thuận hợp tác được các nhà phát triển vaccine Spuntnik đăng tải trên trang Twitter của họ, nhấn mạnh rằng, AstraZeneca đã tiến hành việc thử nghiệm mô hình mà các nhà nghiên cứu Nga đề xuất để cải thiện hiệu quả vaccine.

Vaccine sau khi được bổ sung sẽ đưa vào thử nghiệm với 2 loại vaccine: 2 liều vaccine của AstraZeneca và 2 liều vaccine mới kết hợp của Anh và của Nga.

Trong tuyên bố của mình, hãng dược AstraZeneca tiết lộ "một chương trình thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của sự kết hợp giữa AZD1222 được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford cùng với Sputnik V do Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển".

AstraZeneca nhấn mạnh, “sự kết hợp của các vaccine COVID-19 khác nhau có thể là một bước quan trọng trong việc tạo ra sự bảo vệ rộng rãi hơn thông qua phản ứng miễn dịch mạnh hơn và khả năng tiếp cận tốt hơn”.

Trong khi đó, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga tài trợ cho nghiên cứu của Viện Gamaleya, đã viết rằng đây là “một ví dụ về cách tiếp cận chủ động của Nga: nó không chỉ tạo ra một trong những loại vaccine hiệu quả nhất thế giới cho đến nay để chống lại virus corona sẵn sàng chia sẻ vectơ Sputnik V với những người sẵn sàng sản xuất vaccine bằng công nghệ hai vectơ.”

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga gọi đây là "ví dụ độc đáo về sự hợp tác giữa các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau trong việc cùng nhau chống lại virus corona, đóng vai trò quyết định trong việc đạt được chiến thắng cuối cùng trước đại dịch toàn cầu".

Ông Dmitriev nhấn mạnh đây là động thái cho thấy "sự đoàn kết" vượt qua các biên giới quốc gia để chống lại đại dịch toàn cầu.

Trong các diễn biến mới nhất, vaccine COVID-19 của Nga mang tên Sputnik V báo cáo mức hiệu quả lên tới 96,2%, căn cứ vào các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Hơn 45.000 người đã tham gia vào quá trình này. Trong dữ liệu ban đầu được công bố vào tháng 11, AstraZeneca cho biết công thức riêng của họ có hiệu quả trung bình khoảng 70%. Hy vọng rằng các thử nghiệm sử dụng hai loại vaccine khác nhau cùng nhau sẽ cải thiện con số 70% đó.

Trước đó, chính các nhà phát triển vaccine Sputnik V đã đưa ra đề nghị hợp tác với nhà phát triển AstraZeneca để cải thiện hiệu quả vaccine của họ. Tới nay, việc hợp tác đã đạt được, tạo niềm tin trong giới khoa học về sự phân biệt chính trị vốn là nguyên cớ của các căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Anh.

Các phương tiện truyền thông Vương quốc Anh trước đây đã đưa ra những lời chỉ trích với vaccine Sputnik V một phần vì nó được cấp phép một cách nhanh chóng mà báo chí Anh gọi là "vội vàng" và cần phải "cảnh giác với người Nga" trong khi họ có phản ứng tích cực hơn với vaccine của Mỹ Pfizer.

Mới đây, Nga cũng đề nghị hợp tác để cải thiện  vaccine do Sinovac của Pháp và hãng dược Anh GlaxoSmithKline phát triển. Vaccine này đã bị hoãn lại thử nghiệm lâm sàng do kết quả bước đầu cho thấy chúng không đủ chống lại virus ở người cao tuổi.

Ông Roger Connor, giám đốc bộ phận vắc-xin của GlaxoSmithKline. GlaxoSmithKline và Sanofi Pasteur ngày 11/12 thông báo, họ đang chuẩn bị cho thử nghiệm giai đoạn 2b mới sẽ diễn ra vào tháng 2/2021. Thử nghiệm giai đoạn 3 trên quy mô toàn cầu có thể bắt đầu vào quý II/2021, thay vì tháng 12/2020 như kỳ vọng ban đầu.

Trong khi thử nghiệm giai đoạn 3 đang diễn ra, Nga đã bắt đầu tiêm chủng hàng loạt. Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Gamaleya nói rằng, hơn 150.000 người Nga đã tiêm thử nghiệm Sputnik V. Mỗi liều Sputnik V có giá 10 USD, mức giá mà các nhà sản xuất vaccine này nói là "rẻ hơn hai lần hoặc hơn nhiều loại vaccine khác chống lại COVID-19". Người dân Nga sẽ được tiêm vaccine miễn phí.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 12/12/2020 09:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện