Vaccine Nga sớm nhất, rẻ nhất trong các loại vaccine ngừa COVID-19

(Tin tức 24h) - Vaccine Sputnik V của Nga có giá 26 USD/2 liều tiêm trong khi vaccine của Moderna có giá 25-37 USD/liều.

Thông tấn TASS hôm 5/12 dẫn lời Alexei Kuznetsov - Trợ lý Bộ trưởng Y tế Nga cho hay, Bộ Y tế Nga đã ấn định giá thành tối đa của vaccine COVID-19 Sputnik V là 1.942 rúp cho hai liều (tương đương khoảng 26,20 USD).

Vaccine Nga som nhat, re nhat trong cac loai vaccine ngua COVID-19
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga có giá chỉ 26 USD/ 2 liều tiêm.

"Bộ Y tế Nga đã đăng ký mức giá tối đa của nhà sản xuất đối với vaccine ngăn ngừa COVID-19 Sputnik V - được Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển. Mức giá là 1.942 rúp cho hai liều" - ông Alexei Kuznetsov nói.

Ông Kuznetsov cũng thông tin thêm rằng giá, của một hộp năm set, mỗi set hai liều, được cố định ở mức 9.710 rúp (tương đương khoảng 131 USD).

“Công dân Nga sẽ được tiêm chủng miễn phí và hoàn toàn tự nguyện" - ông lưu ý.

Trước đó, Chính phủ Nga bổ sung vaccine Sputnik V vào danh sách các loại thuốc thiết yếu và quan trọng. Vaccine ngừa COVID-19 của Nga mang tên Sputnik là vaccine được công bố đầu tiên trên thế giới dù được công bố ở quy trình khẩn cấp.

Ngày 11/8, Nga đã công bố vaccine COVID-19 Sputnik V. Vaccine này được Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển.

Kết quả sơ bộ của các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của vaccine Sputnik V đạt trên 95% vào ngày thứ 42 sau tiêm, với điều kiện bệnh nhân được tiêm đủ 2 liều.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Stephane Bancel của Moderna cho biết sẽ tính giá từ 25-37 USD/liều vaccine COVID-19 của họ, tùy thuộc vào số lượng đặt hàng của các chính phủ.

“Vaccine COVID-19 của chúng tôi như vậy sẽ có giá tương đương với một mũi tiêm phòng cúm - dao động trong khoảng từ 10 đến 50 USD" - Reuters dẫn lời ông Stephane Bancel trên tờ Welt am Sonntag của Đức cho hay.

Moderna cho biết vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả tới 94,5% trong ngăn ngừa bệnh dịch COVID-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, trở thành nhà phát triển vaccine thứ hai báo cáo kết quả vượt xa mong đợi sau Pfizer và đối tác BioNTech.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer- BioNTech có giá 39 USD/2 liều tiêm. Vaccine BNT162b2 của 2 công ty này ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA thông tin để "hướng dẫn" hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng chống lại mầm bệnh.

Một liều vaccine Ad26.COV2.S của hãng dược Johnson & Johnson dự kiến giá 10 USD. Trong khi đó, hồi tháng 7, công ty công nghệ sinh học Novavax ký kết hợp đồng sản xuất 100 triệu liều vaccine Covid-19 thử nghiệm với giá 16 USD một liều.

Còn vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford được cho là loại vaccine đầu tiên đáp ứng được các điều kiện khó khăn của các nước đang phát triển. Ưu điểm của nó là có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, từ 2 - 8 độ C và có đặc tính tương tự như các loại vaccine khác mà các nước đang phát triển sử dụng (không giống như 2 loại vaccine do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất, phải bảo quản cực lạnh).

Thời hạn sử dụng của vaccine AstraZeneca cũng lên đến 6 tháng và có giá rẻ hơn 2 loại vaccine công bố trước đó. Tuy nhiên, AstraZeneca bị cho là có sự thiếu minh bạch và sai sót trong quá trình tiêm thử nghiệm lâm sàng. Đến nay, AstraZeneca đang thử nghiệm bổ sung vaccine của mình để có con số chính xác sau quá trình đánh giá sau khi tiêm 2 liều vaccine. Họ khẳng định sẽ đưa giá "vừa phải" cho loại vaccine có hiệu quả 70% của mình.

Quế Chi

Chủ Nhật, 06/12/2020 13:57

Sự Kiện