Vận đen kéo dài của Boeing

(Tin tức 24h) - Boeing đã lần đầu tiên bị một công ty kiện vì bị đình bay và đó là một công ty Nga.

RT cho biết, công ty cho thuê máy bay của Nga là Avia đã đâm đơn kiện Boeing lên Tòa án bang Illinois - nơi Boeing đặt trụ sở.

Van den keo dai cua Boeing
Boeing bị công ty Nga kiện liên quan đến dòng 737 Max 8.

Avia cho biết, do dòng phi cơ 737 Max 8 bị đình bay, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty này. Công ty này cáo buộc nhà sản xuất máy bay Mỹ vi phạm hợp đồng khi cung cấp thông tin sai lệch về độ an toàn bay của các phi cơ 737 Max.

Công ty Nga Avia cũng tố Boeing đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn khi cạnh tranh thị phần với hãng sản xuất máy bay đối thủ Airbus.

Được biết, Avia đã đặt mua 35 máy bay của Boeing. Đây là công ty đầu tiên kiện hãng sản xuất máy bay Mỹ liên quan tới sự việc này, theo CNN.

Trong đơn kiện, Avia cho biết, Boeing đã "nói rằng 737 Max 8 là máy bay an toàn và đáng tin cậy, và máy bay này được thiết kế tuân thủ các quy định hàng không... Bất chấp những tuyên bố như vậy và với sự bất cẩn, Boeing đã thiết kế và chế tạo một dòng máy bay không an toàn".

Trong đơn kiện, Avia nói rằng Boeing đã cung cấp những thông tin "sai lệch" cho FAA trong quá trình xin cấp phép cho máy bay 737 Max. Avia cũng cáo buộc Boeing "hạ thấp và nói sai lệch" về những các vấn đề phát hiện sau khi máy bay 737 Max của hãng hàng không Indonesia Lion Air lao xuống biển vào năm ngoái. Chưa đầy 6 tháng sau, một chiếc 737 Max khác của Ethiopian Airlines cũng gặp nạn không lâu sau khi cất cánh.

"Dựa trên những công bố sai lệch của Boeing liên quan tới độ tin cậy của dòng máy bay này, Avia đã tiếp tục tuân thủ hợp đồng mua máy bay đã ký kết" - Avia viết trong hồ sơ gửi tòa án.

Hãng này cũng cho biết đã "không thể đưa ra các quyết định với đầy đủ thông tin" khi giao dịch với Boeing.

Năm ngoái, đơn đặt hàng gồm 33 chiếc 737 Max 8 của Avia đã được điều chỉnh lại lịch giao hàng từ năm 2019 - 2022 sang năm 2022 - 2024, theo hồ sơ gửi lên tòa án. Giờ đây, hãng cho thuê máy bay Nga muốn huỷ đơn hàng. Avia đòi Boeing bồi thường hơn 115 triệu USD để bù đắp cho thiệt hại mà công ty này cho là gây ra bởi "hành vi sai trái và thiếu sót" của Boeing.

Công ty luật Podhurst Orseck có trụ sở tại Miami, đại diện cho Avia trong vụ kiện này  lập luận rằng, Boeing đã cố tình xuyên tạc các quy trình cần thiết để đưa dòng 737 Max mới vào dịch vụ thương mại một cách an toàn.

Thông tin này đã nối tiếp vận đen của Boeing nhưng không phải là thông tin bất ngờ.

Dòng máy bay 737 Max 8 của Boeing bị đình bay tại nhiều nơi trên thế giới từ giữa tháng 3 sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia làm gần 350 người thiệt mạng.

Vào tháng 5, Boeing tuyên bố đã hoàn tất việc cập nhật phần mềm cho máy bay này và đã tiến hành bay thử. Phần mềm này, gọi là MCAS, sẽ phải được xem xét bởi Cục Hàng không Liên bang (FAA) và các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới (nếu muốn).

Hiện tại, gần 400 máy bay 737 Max tại các hãng hàng không trên thế giới đã bị đình bay, và Boeing cũng phải tạm dừng giao các phi cơ mới cho khách hàng dù vẫn tiếp tục sản xuất.

Việc Boeing bị các công ty cho thuê máy bay kiện cáo là kịch bản được báo trước bởi việc đình bay sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các kế hoạch kinh doanh của các công ty. Đáng nói, không chỉ phải chi ra khoản bồi thường khổng lồ mà thậm chí còn vướng đơn kiện.

Lãnh đạo của Boeing và một số hãng hàng không lớn cho biết, họ đã lên kế hoạch để thảo luận một thỏa thuận bồi thường cho việc 737 Max bị đình bay và hoãn giao hàng. Chi tiết bồi thường chưa được tiết lộ, nhưng Boeing đã trích lập dự phòng 4,9 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 2 để chi trả cho các khoản bồi thường và thiệt hại đối với khách hàng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 28/08/2019 16:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện