Vẫn mua RD-180, Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Nga

(Tin tức 24h) - Danh sách 103 thực thể của Nga và Trung Quốc, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga nằm trong lệnh cấm xuất khẩu công nghệ quân sự của Mỹ.

Ngày 21/12, Bộ Thương mại Mỹ chính thức công bố danh sách các thực thể của Nga và Trung Quốc bị Washington nghi ngờ có mối quan hệ hợp tác với quân đội của 2 quốc gia này.

Van mua RD-180, My cam xuat khau cong nghe My cho Nga
Mỹ trừng phạt các công ty được cho là liên kết với quân đội của Nga và Trung Quốc

Theo thông báo, có tổng cộng 58 thực thể của Trung Quốc và 45 thực thể Nga bị đưa vào danh sách trên.

Một số thực thể nổi tiếng của Nga bị Washington trừng phạt gồm Nhà máy Đóng tàu Admiralty (thuộc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất LB Nga), Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất, Tập đoàn Irkut, Oboronprom, Rostec, Tập đoàn Trực thăng Nga, Công ty Sản xuất Máy bay dân dụng Sukhoi, Công ty Cổ phần Tupolev, Trung tâm Rocket Vũ trụ Tiến bộ, các viện nghiên cứu của Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom…

Theo RT, đơn vị bay đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin cũng được đưa vào danh sách.

Đáng chú ý, danh sách này cũng bao gồm các cơ quan Chính phủ Nga, đặc biệt là Cục Tình báo Nước ngoài (SVR) và Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết, danh sách này được Cục Công nghiệp và An ninh công bố hôm 20/12, sửa đổi Quy định Quản lý Xuất khẩu và chỉ là đợt trừng phạt đầu tiên. Các lệnh trừng phạt mới sẽ được bổ sung trong tương lai.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết Bộ này đã “tận dụng mối quan hệ đối tác của mình với các công ty Mỹ và toàn cầu để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm chuyển hướng công nghệ của Mỹ cho các chương trình quân sự gây bất ổn của họ”.

Phản ứng trước thông tin trên, Tập đoàn Rostec - doanh nghiệp đóng vai trò khuyến khích phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao - tuyên bố: “Chúng tôi đã quên đi ý nghĩa của lệnh trừng phạt để tồn tại. Vì vậy chẳng có gì mới ở đây. Đó là một vòng xoáy khác của những biện pháp không thân thiện và là một nguồn động lực nữa để chúng tôi làm việc thậm chí còn hiệu quả hơn”.

Theo thông báo, các công ty và các tổ chức bị liệt vào danh sách trên sẽ không được phép thu mua hàng loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Bình luận về động thái mới của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, hành động của Bộ Thương mại Mỹ chỉ càng chứng tỏ rằng Washington đang không ủng hộ lợi ích của chính các doanh nghiệp.

"Những hành động như vậy của chính quyền Mỹ là phá hoại. Chúng không chỉ làm suy yếu sự tương tác kinh tế liên tục giữa hai quốc gia, mà còn làm giảm bất kỳ triển vọng tích cực nào. Những cáo buộc vô căn cứ rằng các công ty công nghiệp hàng đầu của chúng ta, các viện nghiên cứu và phát triển 'phá hoại' an ninh quốc gia của Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - Đại sứ Antonov nói.

Ông nhấn mạnh thêm: "Điều đáng chú ý là trong cơn hấp hối chống Nga, Washington đã quyết định bỏ qua lợi ích kinh doanh của chính mình, tước đi cơ hội hợp tác bình thường với các đối tác Nga trong các lĩnh vực khá hứa hẹn như hàng không dân dụng, máy móc và dụng cụ chính xác, kỹ thuật và luyện kim. Điều đáng chú ý là ngay cả VSMPO-AVISMA Corporation - một doanh nghiệp có sự tham gia của vốn Mỹ, là nhà cung cấp titan lâu đời và lớn nhất cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Hoa Kỳ - đã bị chính quyền coi là 'thủ phạm'."

Việc ban hành các biện pháp trừng phạt Nga như vậy gây chú ý trong bối cảnh Nga vẫn đang xuất khẩu các sản phẩm công nghệ vũ trụ của họ cho Mỹ phục vụ các dự án quân sự, đơn cử như động cơ tên lửa RD-180.

Van mua RD-180, My cam xuat khau cong nghe My cho Nga
RD-180, động cơ tên lửa của Nga mà Mỹ tin rằng khó có thể thay thế.

Từ trước đến nay, tên lửa vận tải vũ trụ của Mỹ thuộc dòng Atlas-5 được trang bị động cơ RD-180 của Nga. Loại tên lửa này đang chuẩn bị được thay thế bằng tên lửa đẩy Vulcan. Tuy nhiên, công ty United Launch Alliance của Mỹ cũng nói rõ là đã nhận động cơ tên lửa BE-4 nhưng động cơ này chưa được sản xuất hàng loạt mà chỉ được chế tạo để thử nghiệm tên lửa đẩy. Như vậy, từ nay đến khi Mỹ chính thức “thoát Nga”, vẫn còn một khoảng thời gian rất dài.

Ông Vladimir Evseev, chuyên gia quân sự từ Viện các nước SNG phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo Vechernyaya Moscow rằng, việc Mỹ cố gắng loại bỏ động cơ tên lửa RD-180 của Nga là một quá trình dự kiến sẽ xảy ra, liên quan đến chính sách từ chối hàng nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống này, khi tính đến chính sách mà ông Trump đang theo đuổi. Quan điểm của ông ấy là từ chối các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác càng nhiều càng tốt và trong tất cả các lĩnh vực" - ông Evseev giải thích.

Hải Lâm

Thứ Ba, 22/12/2020 16:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện