Venezuela - Iran thêm hành động vô hiệu Mỹ

(Tin tức 24h) - Hợp tác giữa Iran và Venezuela sẽ được nâng lên một mức mới trong bối cảnh cùng chịu sức ép từ Mỹ.

Hôm 1/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên tiếng việc ông sẽ tới Iran sớm nhất có thể để ký các thỏa thuận hợp tác về năng lượng và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Venezuela - Iran them hanh dong vo hieu My
5 tàu chở dầu của Iran đã cập cảng Venezuela.

“Thông qua Ủy ban hỗn hợp cấp cao, chúng tôi sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực năng lượng, tài chính, quân sự, nông nghiệp, công nghệ, khoa học và dược phẩm” - ông Maduro tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia.

Lời khẳng định của Tổng thống Venezuela được đưa ra sau khi nước này đã đón  5 con tàu chở dầu từ Iran đến. Hơn 1,5 triệu thùng xăng dầu được Iran chở tới quốc gia Nam Mỹ vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ như được "thỏa cơn khát".

Số nhiên liệu này chỉ đủ trong 1 tuần tại Venezuela nên triển vọng hai nước tiến hành hợp tác tiếp tục trong tương lai là rất cao.

5 chuyến hàng từ Iran cán đích Venezuela thành công cũng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy các nỗ lực ngăn cản các đối thủ của Mỹ đã bị vô hiệu hóa.

Carlos Antonio Alcala Cordones, Đại sứ Venezuela tại Iran nói với tờ Thời báo Tehran vào hôm 31/5 rằng, Iran đã chứng minh sức mạnh địa chính trị của mình và khả năng chống lại sự bá quyền của Mỹ bằng cách gửi tàu chở nhiên liệu đến "vùng phong tỏa" Venezuela.

Hành động của phía Iran cũng là ví dụ rõ ràng nhất của việc "tạo ra sự đoàn kết trong thị trường năng lượng quốc tế".

Ngoài thách thức sự bá quyền của Mỹ, qua chuyến hàng 5 tàu chở dầu cập bến Venezuela, Tehran và Caracas đã thiết lập được quan hệ chiến lược.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel cũng ca ngợi sự xuất hiện của tàu chở dầu Iran ở Venezuela đã phá vỡ cuộc tấn công không thể chấp nhận được của Mỹ mang danh "tìm kiếm tội phạm".

Nhà báo Conn Hallinan của Foreign Policy nói rằng, sự xuất hiện của tàu chở nhiên liệu Iran ở vùng biển Venezuela là "một vết nứt trong bức tường trừng phạt bất hợp pháp kiên cố của Mỹ đối với Caracas".

Kourosh Ahmadi, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế, cũng gọi sự xuất hiện của tàu chở dầu ở Venezuela là một chiến thắng chính trị của quốc gia Hồi giáo này.

Trong một cuộc phỏng vấn với IRNA, ông Ahmadi cho biết bất kỳ hành động nào của Mỹ chống lại tàu chở dầu có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quốc tế.

Quy trình cản trở tàu chở dầu trong vùng biển quốc tế là trái với luật pháp quốc tế, điều khó có thể thực hiện được ngay cả bởi chính quyền của Trump không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông nói thêm, bất kỳ hành động nào chống lại những chiếc tàu chở dầu này đều có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quốc tế mà phía Mỹ đã luôn muốn tránh né là một bên tham gia trực tiếp.

Đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Brian Hook khẳng định về kế hoạch khôi phục mọi lệnh cấm vận trước đây của Liên Hợp Quốc đối với Iran.

Ông cho biết, Mỹ sẽ đảm bảo lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì "bằng cách này hay cách khác".

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/06/2020 18:24

Sự Kiện