Venezuela bắn máy bay số hiệu Mỹ vi phạm không phận

(Tin tức 24h) - Nghi ngờ máy bay có số nhận dạng của Mỹ đã vi phạm không phận để vận chuyển ma túy, Venezuela đã bắn rơi.

Hôm 9/7 (giờ địa phương), Lực lượng vũ trang Venezuela đã bắn rơi một máy bay mang số hiệu nối tiếp của Mỹ không rõ xuất xứ, khi phương tiện bay này vi phạm không phận của Caracas.

Venezuela ban may bay so hieu My vi pham khong phan
Máy bay được cho là có số hiệu của Mỹ đã vi phạm không phận của Venezuela và đã bị bắn.

Thông báo từ  Bộ tư lệnh của Venezuela đăng trên Twitter nêu rõ: "Bộ tư lệnh Lực lượng phòng vệ hàng không vũ trụ phát hiện một chiếc máy bay in số hiệu của Mỹ trong không phận Venezuela vào đêm 8/7, máy bay này đã bị các máy bay quân sự của chúng tôi vô hiệu hóa theo luật".

Venezuela ban may bay so hieu My vi pham khong phan
Lộ rõ số hiệu của chiếc máy bay đã bị lực lượng vũ trang Venezuela bắn rơi.

Thông báo đăng kèm 4 bức ảnh đóng dấu logo của lực lượng phòng thủ Venezuela, chụp chiếc máy bay bị bắn cháy, trên thân máy bay còn thấy rõ số hiệu N339AV.

Phía Venezuela cho biết họ nghi ngờ máy bay có số hiệu nối tiếp của Mỹ đang vận chuyển ma túy xâm nhập vào không phận.

Theo phân tích của trang Flightradar, đây là chiếc máy bay Hawker 800 thuộc sở hữu tư nhân. 1 ngày trước đó, chiếc máy bay này đã đăng ký thực hiện một chuyến bay ở Mexico từ bang Toluca đến đảo Cozumel gần bờ biển Quintana Roo.

Venezuela ban may bay so hieu My vi pham khong phan
Chiếc máy bay có số hiệu Mỹ nghi đang chở theo ma túy vào Venezuela.

Chi phí của một chiếc máy bay như vậy trên thị trường thứ cấp trung bình khoảng 2 triệu USD, tải trọng 900 kg.

Một tháng trước đó Bộ Quốc phòng đưa tin về một vụ tương tự xảy ra ở phía tây đất nước, dự đoán chiếc máy bay bị rơi đã được các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng.

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này đã phê chuẩn quy định luật pháp cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay nào của các băng đảng mafia ma túy bay trái phép ở nước này.

Dự luật này được Tổng thống Hugo Chavez đề xướng soạn thảo và đã được quốc hội Venezuela thông qua.

Trước đó, Venezuela cũng tuyên bố sẽ đáp trả mọi động thái của các tàu Mỹ nếu tiếp cận vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ngày 24/6 cảnh báo: “Một tàu khu trục Mỹ đã áp sát bờ biển trong phạm vi 48 km, một hành động khiêu khích rõ ràng. Hành động này không thể gọi khác đi được. Đây là hành động thách thức rõ ràng”.

Bộ trưởng Venezuela nêu rằng nếu tàu chiến Mỹ thực hiện “các chiến dịch quân sự” trong vùng biển Venezuela thì tàu sẽ nhận đáp trả mạnh mẽ từ lực lượng vũ trang của chúng tôi”.

Tuyên bố được cho là hướng vào các tàu của Hải quân và Tuần duyên Mỹ hoạt động ở vùng biển Caribe như một phần trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Donald Trump.

Giới phân tích cho rằng đây thực chất chỉ là "hư chiêu" của Tổng thống Mỹ hòng gây áp lực quân sự lên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời ủng hộ lực lượng đối lập của ông Juan Guaido. Tuy nhiên, đến nay, ông Juan Guaido cũng đã không còn được coi là lãnh đạo của phe đối lập trên chính trường Venezuela.

Hải Lâm

Thứ Năm, 09/07/2020 11:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện