Venezuela bắt đầu có điện: Sau cơn mưa trời lại sáng?

(Tin tức 24h) - Việc Venezuela bắt có điện trở lại là một tín hiệu đáng mừng đối với người dân nước này và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo báo cáo tại hiện trường của TASS ngày 10/3, nguồn điện tại thủ đô Venezuela của Venezuela đang dần được khôi phục.

Sau khi trời tối, có thể thấy một phần đáng kể hệ thống chiếu sáng đường phố đã bắt đầu hoạt động, ánh sáng trong một số ngôi nhà đã xuất hiện. Người dân ở Venezuela cũng xác nhận việc điện đã được cung cấp trở lại.

Việc Venezuela bắt có điện trở lại là một tín hiệu đáng mừng đối với người dân nước này và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Mặc dù hệ thống điện chưa được khôi phục trên toàn lãnh thổ, song những khu vực quan trọng như bệnh viện, các trạm thông tin liên lạc... sẽ có điện trở lại.

Chính quyền Tổng thống Maduro có lẽ đã kiểm soát được tình hình. Bởi nếu tình trạng mất điện trên diện rộng tiếp tục kéo dài, người dân Venezuela có thể trở nên mất kiên nhẫn. Điều này sẽ trở thành cơ sở để phe đối lập trỗi dậy ở Venezuela.

Venezuela bat dau co dien: Sau con mua troi lai sang?
Điện đã có trở lại ở Venezuela

Trước đó vài giờ, phát biểu trong cuộc mít-ting ở thủ đô Caracas, ông Maduro cảm ơn quân đội vì đã tiếp tục trung thành với ông, đánh bại âm mưu đảo chính của Mỹ và phe đối lập.

"Họ (phe đối lập) tìm cách lôi kéo quân đội thực hiện một cuộc đảo chính, nhưng câu trả lời của quân đội Venezuela đã rõ ràng, họ đã đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính", Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Hiện Tổng thống Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của quân đội và đồng minh thân cận, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, kể từ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận là Tổng thống lâm thời của Venezuela ngày 23/1.

Trước đó, ngày 7/3 Venezuela đã xảy ra sự cố mất điện trên diện rộng. Cụ thể, 22/23 tiểu bang của nước này bị cắt điện. Đây có thể coi là cuộc khủng hoảng điện lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cuộc khủng hoảng đã khiến cuộc sống của người dân Venezuela càng trở nên khó khăn. Các bệnh viện ở Venezuela đã phải chật vật tìm mọi cách duy trì hoạt động bằng máy phát điện. Các cơ quan chính phủ, trường học và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Sau khi xảy ra sự cố, Chính phủ Venezuela đã đổ lỗi cho phe cánh hữu cực đoan gây ra tình trạng hỗn loạn theo chỉ thị từ Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản pháo, khẳng định chính quyền Maduro mới là bên phải chịu trách nhiệm.

"Các chính sách của Maduro không mang lại điều gì ngoài sự tăm tối. Không thực phẩm. Không thuốc thang. Giờ đây, không điện. Tiếp theo, không Maduro", Ngoại trưởng Pompeo viết trên mạng xã hội.

Khủng hoảng điện nổ ra trong bối cảnh Venezuela đang đối mặt với cuộc cạnh tranh chính trị giữa Tổng thống Maduro và lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời hồi tháng một và nhận được ủng hộ từ Mỹ cùng khoảng 50 quốc gia khác.

Thành Phong

Thứ Hai, 11/03/2019 10:08

Sự Kiện