Venezuela bắt nghi phạm phá hoại điện: Sự thật sắp sáng tỏ?

(Tin tức 24h) - Nếu hai nghi phạm bị bắt giữ là những người ủng hộ Tổng thống tự phong Juan Guaido thì mọi chuyện sẽ được sáng tỏ.

Theo Sputnik ngày 12/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền Venezuela đã bắt giữ hai người vì nghi ngờ họ phá hoại hệ thống điện của nước này.

"Chúng tôi đã bắt giữ hai người đã cố gắng phá hoại hệ thống thông tin liên lạc tại đập Guri nhằm cản trở quá trình phục hồi (nguồn cung cấp điện năng). Họ đang bị thẩm vấn", Maduro nói với người dân Venezuela.

Đập thủy điện Guri, nằm ở bang Bolivar trên sông Caroni, là một trong những đập thủy điện lớn nhất trên thế giới.

Venezuela bat nghi pham pha hoai dien: Su that sap sang to?
Đập thủy điện Guri

Giới phân tích cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Venezuela bắt giữ hai nghi phạm nói trên vào thời điểm hiện tại giống như "nắng hạn gặp mưa rào".

Sự cố mất điện kéo dài đang khiến người dân dần mất kiên nhẫn, nghi ngờ về khả năng giải quyết khủng hoảng của Chính quyền Venezuela. Việc bắt giữ hai nghi phạm sẽ giải thích được lý do vì sao việc khắc phục sự cố lại kéo dài hơn do với dự tính ban đầu, xoa dịu người dân.

Chưa rõ danh tính, mục đích của hai nghi phạm nói trên. Nhưng khi điều này được tiết lộ thì mọi chuyện sẽ được sáng tỏ, có hay không bàn tay Washington và những người ủng hộ phe đối lập ở Venezuela trong vụ việc này.

Tập đoàn Điện lực Quốc gia Venezuela (Corpoelec) tuần trước tuyên bố rằng, sự cố mất điện tại nước này được gây ra bởi một hành động "phá hoại có chủ ý" tại đập Guri.

Chính phủ Venezuela đã đổ lỗi cho phe cánh hữu cực đoan gây ra tình trạng hỗn loạn theo chỉ thị từ Mỹ. Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản pháo, khẳng định chính quyền Maduro mới là bên phải chịu trách nhiệm.

"Các chính sách của Maduro không mang lại điều gì ngoài sự tăm tối. Không thực phẩm. Không thuốc thang. Giờ đây, không điện. Tiếp theo, không Maduro", Ngoại trưởng Pompeo viết trên mạng xã hội.

Sự cố tại đập Guri khiến 22/23 bang ở Venezuela mất điện. Vụ việc kéo dài trong 5 ngày và trở thành cuộc khủng hoảng về điện lớn nhất trong lịch sử Venezuela.

Nhiều tuyến tàu điện ngầm bị tê liệt, bệnh viện gặp khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp. Các doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa, thông tin liên lạc bị gián đoạn, nguồn thực phẩm có nguy cơ bị hỏng.

Theo thông tin mới nhất, nguồn cung cấp điện ở phía đông Venezuela đã được khôi phục hoàn toàn.

Trung Dũng

Thứ Ba, 12/03/2019 10:40

Sự Kiện