Venezuela chuẩn bị kháng cáo Tòa án Anh đòi trả vàng

(Tin tức 24h) - Số vàng 1 tỷ USD của Venezuela đang gửi tại Ngân hàng Anh không được trả cho chính quyền Maduro, Venezuela sẽ kháng cáo vào tuần tới.

Ngân hàng trung ương của Venezuela (BCV) thông tin, Venezuela sẽ kháng cáo phán quyết của Tòa án London (Anh) khi trao quyền sở hữu số vàng gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh cho ông Juan Guaido, cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela, người được Anh và nhiều quốc gia coi là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Venezuela chuan bi khang cao Toa an Anh doi tra vang
Venezuela được kháng cáo phán quyết của Tòa án tối cao Anh về sở hữu số vàng gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh.  Ảnh minh họa

BCV tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Tòa án Anh ngay khi phán quyết được công bố hôm 2/7 song mãi tới gần đây, các quan chức của ngân hàng này tiết lộ sẽ chuẩn bị các thủ tục kháng cáo vào tuần tới.

"Hiếm khi một thẩm phán cho phép kháng cáo, chống lại phán quyết của chính họ. Chúng tôi vui mừng khi được chấp nhận yêu cầu kháng cáo" - Luật sư  Sar Zaiwalla tại Anh, đại diện cho BCV nói với Reuters.

Hôm 2/7, Thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Nigel Teare đã từ chối giao kho vàng gần một tỷ USD cho Maduro với lý do London không công nhận ông là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Ngân hàng Trung ương Anh hiện giữ kho vàng trị giá 1,8 tỷ USD của Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu ngân hàng chuyển giao khoảng một nửa số vàng trên cho chính quyền của mình để giúp nước này chống lại tác động của đại dịch COVID-19.

Thẩm phán thuộc Tòa án cấp cao Anh, ông Nigel Teare nhấn mạnh: "Chính phủ của Nữ hoàng công nhận ông Guaido trong vai trò tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela và, vì thế, không công nhận ông Maduro là tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela."

Ông George Galloway, từng có 30 năm là Nghị sĩ Anh đã gọi phiên xử vừa qua từ chối trả số vàng của Venezuela cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro là một minh chứng cho thấy Ngân hàng Anh đã không còn an toàn để gửi gắm bất cứ nguồn tài chính nào.

Ông Galloway gọi Ngân hàng Anh hiện có những tiêu chuẩn rất kém và không hiểu sao có người vẫn lựa chọn ngân hàng này để trao gửi niềm tin.

"Ngân hàng Anh từng được ví như một địa chỉ an toàn. Người ta nói 'An toàn như Ngân hàng Anh, Anh là nơi uy tín và an ninh'. Nhưng những gì như Venezuela đã trải qua cho thấy quyết định trao gửi niềm tin ở Ngân hàng Anh, tin tưởng vào luật pháp ở Tòa án Anh đã không còn nữa.

Gần một tỷ USD vàng thỏi Venezuela vừa bị Anh đánh cắp, trộm cắp được hợp pháp hóa và thậm chí những tên trộm còn không thèm đeo mặt nạ" - ông Galloway nhận xét.

Ông Galloway cũng chỉ trích cách Tòa án Anh lập luận về quyền sở hữu của số vàng, coi Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela thay vì một Tổng thống đang được Liên Hợp Quốc công nhận.

"Một người đàn ông ngoài đường phố Caracas tên là Juan Guaido đã được làm người chủ của số vàng. Ông ta chưa bao giờ được bầu lên nắm quyền, thậm chí còn không được bầu làm lãnh đạo của phe đối lập. Đây là công bằng? Đúng là Alice ở xứ sở thần tiên!" - cựu Nghị sĩ Anh bình luận.

Phán quyết của Ngân hàng Anh cũng không nhận được ủng hộ của chính quyền Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nói rằng, phán quyết này là thái quá.

"Theo như những gì có thể hiểu được từ những lời của thẩm phán Tòa án tối cao Nigel Teare, tòa án London thậm chí không cố gắng đưa ra một đánh giá pháp lý cho các yêu sách của Guaido, nhưng chỉ lặp lại lập trường của nhánh hành pháp Anh mà trước đây 'đã công nhận một cách dứt khoát' Guaido là 'tổng thống lâm thời của hiến pháp Venezuela' và 'không thể có hai Tổng thống Venezuela'." - bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga coi phán quyết này vi phạm một số nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế, chẳng hạn như không can thiệp vào công việc nội bộ, tôn trọng chủ quyền và miễn trừ tài sản nhà nước một quốc gia khác.

"Điều này, tất nhiên, đã vi phạm lợi ích của người dân Venezuela đang phải chịu các biện pháp trừng phạt, và phán quyết cũng vi phạm luật pháp quốc tế" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Hồi tháng 1 năm ngoái, truyền thông quốc tế cho rằng, Ngân hàng Anh đã phải chịu sức ép từ Mỹ và buộc phải từ chối cho chính quyền Venezuela của ông Maduro được quyền rút 1,2 tỷ USD tài sản vàng. Phía Ngân hàng Anh đã bác bỏ những nghi ngờ này.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 26/07/2020 17:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện