Venezuela có chiến thắng đầu tiên vụ hồi hương vàng

(Tin tức 24h) - Tòa án Phúc thẩm Anh trao chiến thắng đầu tiên cho Venezuela trong vụ đòi lại số vàng trị giá 1 tỷ USD gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh.

Hôm 5/10, Toà Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ phán quyết của Toà án cấp cao London xung quanh số phận kho vàng trị giá 1 tỷ USD mà Venezuela gửi tại Anh.

Venezuela co chien thang dau tien vu hoi huong vang
Ông Maduro có chiến thắng đầu tiên trong vụ đòi Anh trả lại số vàng gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh.

Reuters dẫn một luật sư tiết lộ, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã thắng trong vòng kháng cáo đầu tiên đối với phán quyết của Tòa án cấp cao Anh (England) và xứ Wales.

Tòa án cấp cao Anh trước đó đã công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và trao cho ông này quyền tiếp cận nguồn dự trữ vàng của Caracas tại Anh. Tuy nhiên giờ đây, Tòa Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ quan điểm này và yêu cầu xem xét tư pháp chi tiết về vụ tranh chấp.

Sau khi chính trị gia đối lập Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela vào tháng 1/2019, cạnh tranh quyền lực với Tổng thống hợp pháp do dân bầu Nicolas Maduro, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã bày tỏ sự không chắc chắn về số phận kho vàng dự trữ mà Caracas gửi tại Anh và người sẽ được quyền sử dụng chúng.

Vụ kiện bắt đầu vào tháng 5/2020 khi Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã đệ đơn kiện Ngân hàng Trung ương Anh nhằm khôi phục quyền kiểm soát các quỹ được gửi tại Anh, mà chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng họ đang cần để chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19.

Đáp lại, Ngân hàng Trung ương Anh chưa sẵn sàng trả lại tiền cho BCV và yêu cầu Tòa án quyết định ai nên được chính phủ Anh công nhận là tổng thống thực sự của Venezuela. Vào tháng 7, Tòa án Cấp cao Vương quốc Anh đã quyết định rằng ông Guaido phải được Anh chấp nhận một cách “dứt khoát” với tư cách là người đứng đầu Venezuela và chính phủ của ông phải được hưởng khoản dự trữ ước tính 1,2 tỷ USD.

Theo nguồn tin, trong quá trình điều trần kết thúc vào tuần này, nhóm pháp lý của Tổng thống Maduro khẳng định rằng ông đang nắm giữ quyền lực “trên thực tế”.

“Guaido không được bổ nhiệm, ông ấy tự tuyên bố mình là tổng thống”, luật sư BCV Dan Sarooshi phát biểu tại Tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của ông Guaido khẳng định rằng Tòa án Vương quốc Anh không có thẩm quyền xem xét các quyết định của tổng thống tự xưng và chỉ nên chấp nhận chúng là "hành vi của một quốc gia có chủ quyền".

Hồi tháng 6/2020, đại diện của BCV Nick Vineall QC lập luận rằng dù chính phủ Anh vào tháng 2/2019 thừa nhận Guaido là tổng thống lâm thời, nhưng nhiều hoạt động ngoại giao sau đó cho thấy Anh vẫn xem ông Maduro là lãnh đạo của Venezuela. Ông Vineall dẫn chứng nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đều đề cập tới Tổng thống Maduro và nhân viên đại sứ quán vẫn nhận được thư thông báo về sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 6 năm ngoái.

BCV cho biết khoản tiền thu được từ việc bán số vàng trên sẽ được gửi tới ngân sách của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và được sử dụng để mua thuốc men, vật tư y tế chống dịch COVID-19.

Tin tức này có thể dẫn tới những kết quả tích cực hơn trong vụ kiện do chính quyền ông Nicolas Maduro khởi xướng.

Với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, việc hồi hương số vàng này đang trở thành nhiệm vụ quan trọng, giải thoát cơn khát vốn trầm trọng.

Ông Sarosh Zaiwalla, người đại diện cho ngân hàng Venezuela cho rằng, BoE không thực hiện yêu cầu giải phóng vàng kịp thời, cho rằng cơ quan này chịu tác động của Mỹ và đồng minh.

Vị này khẳng định thêm: “Venezuela đã bị từ chối nhận lại chính nguồn tiền của mình trong bối cảnh tranh chấp quốc tế. Thậm chí có thể cho rằng, vàng của chúng tôi ở BoE đang bị bắt làm con tin cho các phe phái chính trị trong chính sách đối ngoại của Mỹ và một số đồng minh”.

Hải Lâm

Thứ Ba, 06/10/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện