Venezuela giăng lưới bắt nghi phạm phá hoại điện

(Tin tức 24h) - Chính quyền Venezuela đã bắt giữ 5 người và tìm cách dẫn độ thêm 3 người khác với tội danh phá hoại hệ thống lưới điện.

Theo Sputnik ngày 24/4, Bộ trưởng Thông tin Venezuela, ông Rodriguez Rodriguez cho biết, chính quyền Venezuela đã bắt giữ 5 người và tìm cách dẫn độ thêm 3 người khác với tội danh phá hoại hệ thống lưới điện.

Hành động phá hoại của những cá nhân nói trên đã dẫn đến cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất lịch sử Venezuela. Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ ngày 7/3.

Các vụ tấn công nhằm vào đường dây dẫn điện và trạm biến áp của nhà máy thủy điện Guri đã khiến phần lớn đất nước chìm trong bóng tối, làm gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm, nước sạch, nhiên liệu và thuốc men.

Chính phủ Venezuela đã xác định tổng cộng 19 người chịu trách nhiệm cho 45 "cuộc tấn công" vào lưới điện nước này. Những cuộc tấn công này bao gồm cả việc phá hoại trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua các vụ cháy rừng, ông Rodriguez nói trong cuộc họp báo hôm 23/4.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela tiết lộ rằng, chính phủ sắp hoàn thành "dịch vụ điện ổn định vĩnh viễn".

Venezuela giang luoi bat nghi pham pha hoai dien
Đập thủy điện Guri

"Đây là cuộc tấn công tàn bạo và nghiêm trọng nhất đối với người dân Venezuela", ông Rodriguez nói và nhấn mạnh, "Chính phủ Maduro đang đối mặt với những kẻ khủng bố và sẽ đánh bại chúng".

Theo ông Rodriguez, Venezuela cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ Interpol để tìm ra nghi phạm ở Colombia, Tây Ban Nha và Mỹ.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã dựa vào sự cố mất điện để gây áp lực với Tổng thống Maduro, làm tồi tệ thêm tình trạng bất ổn tại Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro.

Caracas đổ lỗi cho phe đối lập và Mỹ về vụ tấn công đập Guri. Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản pháo, khẳng định chính quyền Maduro mới là bên phải chịu trách nhiệm.

Hồi đầu tháng 4, Bộ trưởng Điện lực Venezuela, ông Igor Gavidia cho biết, việc khắc phục sự cố về điện sẽ được chia theo các giai đoạn có thời hạn 30 ngày, 30 - 60 ngày, 60 - 90 ngày. Có những hạng mục mất tới khoảng 1 năm để thực hiện.

Venezuela đang đối mặt khủng hoảng kinh tế, lương thực trầm trọng. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 3,7 triệu người Venezuela đã rời bỏ quê hương trong những năm gần đây, chủ yếu di cư sang nước láng giềng Colombia tìm việc làm.

Đã 3 tháng kể từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela, song hiện tại tình hình chính trị nước này vẫn không có gì thay đổi. Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền điều hành đất nước dưới sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội.

Mỹ và các đồng minh công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số quốc gia khác tiếp tục công nhận Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Trung Dũng

Thứ Tư, 24/04/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện