Venezuela mất điện quy mô lớn, Caracas tuyên bố bị tấn công

(Tin tức 24h) - Tiếp tục mất điện ở Thủ đô Venezuela và hơn một nửa số bang của nước này sau chưa đầy 2 tuần khôi phục.

Reuters đưa tin, điện đã bị ngắt tại phía đông thủ đô Caracas và khu trung tâm, nơi có Phủ Tổng thống và nhiều trụ sở cơ quan cấp bộ của chính phủ.

Venezuela mat dien quy mo lon, Caracas tuyen bo bi tan cong
Mọi người sơ tán khỏi tòa nhà Quốc hội Venezuela trong thời gian mất điện ở Caracas vào ngày 25/3. Ảnh: Bloomberg

Nhiều bang phía tây Venezuela không có điện.

Nhà chức trách Venezuela cho biết hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô cũng đã phải dừng do thiếu điện.

Sân bay Maiquetia gần Caracas cũng mất điện song các chuyến bay không bị hủy bỏ. Kiểm soát hộ chiếu bằng đèn cầm tay, dây chuyền chạy hành lý ký gửi chạy bằng nguồn điện từ máy phát điện dự phòng.

Thành phố miền nam Puerto Ordaz và nhiều phần tại thành phố lớn thứ ba của Venezuela là Valencia vẫn có điện bình thường. Nhiều cửa hàng trên cả nước đã đóng cửa sớm để phòng trộm cướp.

Tổ chức giám sát internet NetBlocks báo cáo rằng, 57% cơ sở hạ tầng viễn thông của Venezuela đang ngoại tuyến .

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ra thông báo sau khi sự cố được khắc phục vài giờ sau đó. Ông Rodriguez cho hay, sự cố lần này có "những điểm tương đồng" với "vụ tấn công ngày 7/3".

Theo ông Rodriguez, đập thủy điện chính của nước này đã bị tấn công. Dẫu vậy, ông Rodriguez không đưa ra bất cứ nhân vật hay tổ chức nào mà Caracas nghi ngờ đã tiến hành cuộc tấn công này.

"Chúng ta lại bị một cuộc tấn công mới nhằm vào trung tâm truyền tải của hệ thống điện lưới quốc gia hôm nay" - ông Rodriguez nhấn mạnh.

Theo một báo cáo từ công ty điện lực nhà nước nói với Bloomberg, một sự cố trong đường dây điện cao thế đã khiến 11 trên 12 tuabin tại nhà máy thủy điện Macagua, khiến mất đi 1.810 megawatt điện từ lưới điện quốc gia. Hệ thống này hoạt động trên tổng số 10.000 megawatt.

Sự cố mất điện diễn ra vào thời điểm Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng làm Tổng thống lâm thời Venezuela.

Venezuela mat dien quy mo lon, Caracas tuyen bo bi tan cong
Nhiều người thất vọng vì sự cố mất điện khiến tàu điện không thể hoạt động.

Mới chỉ hơn 2 tuần kể từ vụ mất điện hồi đầu tháng 3 xảy ra ở Caracas. Reuters dẫn thông tin từ các nhóm nhân quyền, tổ chức phi chính phủ ở Venezuela cho biết, đã có 26 người chết ở các bệnh viện công trong thời gian mất điện. Xuất khẩu dầu mỏ - ngành huyết mạch của nền kinh tế quốc gia Venezuela bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự cố mất điện.

Trong sự cố hôm 7/3, nhiều cửa hàng bị cướp phá ở Maracaibo, thành phố lớn thứ hai của Venezuela.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi sự cố về một cuộc tấn công mạng của Mỹ với sự giúp đỡ của phe đối lập chính trị trong nước.

Phe đối lập lại cho rằng, nguyên nhân sâu xa của vụ mất điện có thể là do sự thiếu đầu tư và bảo trì trong nhiều năm.

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/03/2019 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện