Venezuela nêu sáng kiến chống trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Đại sứ của Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada đã kêu gọi sự hợp tác giữa 29 quốc gia hiện đang chịu các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Hôm 25/11, Đặc phái viên của Venezuela tại LHQ Samuel Moncada đã kêu gọi sự hợp tác giữa 29 quốc gia hiện đang chịu các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ để "giảm nhẹ" ảnh hưởng của họ - giống như Iran, Nga và Cuba đã giúp đỡ Venezuela trong quá khứ.

Venezuela neu sang kien chong trung phat My
Đặc phái viên của Venezuela tại LHQ Samuel Moncada

Ông Moncada ủng hộ việc thành lập một hiệp ước toàn cầu nhằm hủy bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương do Washington áp đặt.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư thông qua videolink, ông Samuel Moncada đã đề xuất ba hành động cụ thể, bắt đầu bằng việc thành lập một "liên minh quốc tế chống lại các biện pháp cưỡng chế đơn phương" sẽ được coi là "một nền tảng hoạt động để giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng".

Ông cũng kêu gọi các nỗ lực hơn nữa hướng tới một tuyên bố của Đại hội đồng LHQ nhằm thúc đẩy việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt và để Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) thường xuyên giải quyết mối đe dọa mà các biện pháp trừng phạt đó gây ra đối với "hòa bình và an ninh quốc tế". 

Ông Moncada tố cáo việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 29 quốc gia thành viên LHQ là "vi phạm hiến chương của tổ chức thế giới và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình quốc tế và vi phạm nhân quyền của hơn một phần ba nhân loại, trong đó có 30 triệu người Venezuela.

Đặc biệt là các  biện pháp này đã được gia tăng trong năm nay, trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với mối đe dọa toàn cầu về dịch bệnh COVID-19.

Ông Moncada nhấn mạnh: “Tất cả các quốc gia đang phải gánh chịu loại hình xâm lược này gây ra bởi các phương tiện kinh tế phải hợp tác để chấm dứt đau khổ của các dân tộc chúng ta."

Venezuela đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều quốc gia khi họ đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ. Các tàu của Iran đã cung cấp xăng và hóa chất rất cần thiết để lọc dầu cho Venezuela trong năm nay. Bất chấp các đe dọa trực tiếp từ phía Mỹ nhằm gây áp lực đến đội ngũ tàu chở dầu và lực lượng phòng vệ Iran cũng như với quân đội Venezuela nhưng Tehran vẫn thực hiện các chuyến hàng vận chuyển xăng và hóa chất cần thiết cho Venezuela. Sự hợp tác này đã giúp Venezuela phần nào đáp ứng được cuộc khủng hoảng dầu trong nước khi người dân không có nhiên liệu để sử dụng cho phương tiện còn dầu từ các nhà máy tràn đầy đường phố.

Cuba cũng đã giúp đỡ Venezuela trong việc phát hiện các tin tức tình báo về âm mưu lực lượng nước ngoài tấn công Venezuela từ phía bờ biển. Nước này cũng đã cử các bác sĩ tình nguyện tới Venezuela để giúp đỡ nước này chống lại đại dịch lây lan.

Trong khi đó, Nga đã giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực ở Venezuela với việc vận chuyển số lượng lớn ngũ cốc. Các công ty dầu của Nga cũng đã hợp tác với Venezuela để bán dầu thô để lấy ngoại tệ và buộc phải ngừng lại các chuyến hàng sau khi chịu đe dọa trừng phạt liên tiếp từ Mỹ.

Chưa rõ sáng kiến thành lập một hiệp ước của 29 quốc gia chống lại các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ có được phía Nga ủng hộ hay không. Điều này có thể sẽ làm tăng thêm khoảng cách và sự khó khăn trong việc hàn gắn quan hệ hai nước. Đặc biệt là ngay ở thời điểm nước Mỹ chuẩn bị cóTổng thống mới.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Điện Kremlin vẫn chưa chúc mừng ông Biden chỉ là một vấn đề thuộc về "thủ tục" và không có những động cơ khuất tất nào khác. Trong khi đó, việc chưa chúc mừng Tổng thống Mỹ cũng "không tổn hại" cho quan hệ Nga-Mỹ bởi "chúng đã bị phá hủy rồi".

Hải Lâm

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:26

Sự Kiện