Venezuela thẳng thừng bác lệnh trừng phạt của Mỹ

(Tin tức 24h) - Chính phủ Venezuela đã tố cáo cách hành xử phi pháp của Mỹ khi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Mới đây, Chính phủ Venezuela đã ra tuyên bố bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 7 nghị sỹ nước này, trong đó có tân Chủ tịch Quốc hội Luis Parra, người vừa được cơ quan lập pháp Venezuela bầu trong ngày 5/1.

Ông  Parra sẽ thay thế vị trí của ông Juan Guaido - người tự xưng là Tổng thống lâm thời vào đầu năm 2019 được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt năm qua.

Venezuela thang thung bac lenh trung phat cua My
Tân Chủ tịch Quốc hội Luis Parra.

Tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, trong khi thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ đã phản đối lựa chọn này.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela tố cáo cách hành xử phi pháp của Mỹ khi đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm can thiệp và bóp nghẹt "bộ máy" hoạt động của các thể chế dân chủ, cũng như che giấu thất bại trong âm mưu áp đặt việc thay đổi chế độ bằng vũ lực tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chính phủ Venezuela khẳng định, đây tiếp tục là minh chứng rõ nét về hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, đặc biệt là tìm cách chỉ định một Chủ tịch Quốc hội Venezuela theo ý chí của Washington.

Caracas nhấn mạnh, hành động đơn phương của Mỹ đi ngược lại với luật pháp quốc tế, chống lại sự ổn định, hòa bình và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela.

Venezuela kêu gọi công đồng quốc tế cần phải bảo vệ những nguyên tắc và mục tiêu thiêng liêng của Hiến chương Liên hợp quốc, lên án các hành động tấn công mới nhất này nhằm vào chủ quyền và các thể chế dân chủ.

Chính quyền Caracas cam kết không một sức ép nước ngoài nào có thể lam chệch hướng con đường độc lập và ý chí dân chủ mà nhân dân Venezuela đã lựa chọn.

Trước đó, ngày 13/1, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 7 quan chức Chính phủ Venezuela. Những quan chức này bị Mỹ cáo buộc đã tham gia nỗ lực do Tổng thống Nicolas Maduro đứng đầu nhằm giành lại quyền kiểm soát quốc hội từ tay lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Quân đội Venezuela hồi đầu tháng đã chặn không cho ông Guaido vào tòa nhà quốc hội để Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất đủ thời gian tuyên bố nghị sỹ Luis Para làm Chủ tịch quốc hội.

Các nghị sỹ đối lập ngày 5/1 đã bầu lại ông Guaido làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela. 

Mỹ đã liệt ông Parra và 6 quan chức Chính phủ Venezuela vào danh sách đen với cáo buộc cản trở quá trình dân chủ ở nước này. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng mọi tài sản tại Mỹ và cấm công dân Mỹ được giao thương với những cá nhân này.

Trong khi đó, Nga tuyên bố công nhận việc ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp Venezuela. Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới tại Venezuela là kết quả của một tiến trình dân chủ hợp pháp.

Nhất Phàm

Thứ Ba, 14/01/2020 18:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện