Vết nứt sâu khi Brexit chưa hoàn thành

(Tin tức 24h) - Cuộc chiến sò điệp sẽ là một vấn đề lớn giữa Anh và Pháp một khi London muốn rời khỏi liên minh EU.

Sau khi Hải quân Anh tuyên bố sẽ bảo vệ tàu đánh bắt sò điệp của nước này theo đúng quyền được khai thác ở khu vực lãnh hải 12 hải lý ngoài khơi bờ biển Normandy (Pháp), Hải quân Pháp cũng sẽ ra khơi bảo vệ ngư dân.

Vet nut sau khi Brexit chua hoan thanh
Ngư dân Anh đánh bắt sò điệp bị ngư dân Pháp tấn công.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert ngày 4/9 tuyên bố Hải quân nước này sẵn sàng can thiệp nếu tiếp tục xảy ra các cuộc đụng độ giữa ngư dân Pháp và Anh liên quan tới việc tiếp cận những khu vực đáy biển giàu sò điệp tại vùng biển xa bờ.

"Chúng tôi không thể tiếp tục tình trạng này, chúng tôi không thể tiếp tục những cuộc đụng độ như vậy. Hải quân Pháp sẵn sàng hành động nếu có thêm các vụ đụng độ, cũng như sẽ thực hiện các cuộc tuần tra" - ông Travert nêu rõ.

Bộ trưởng Travert xác nhận ông đã nói chuyện với người đồng cấp Anh và cuộc thảo luận về vấn đề này giữa hai bên đã diễn ra hôm 29/8 vừa qua.

Ông Travert đồng thời gửi yêu cầu đến phía Anh, yêu cầu tạm ngưng các cuộc đánh bắt sò điệp cho đến khi cả hai thống nhất quan điểm tại một cuộc đàm phán.

Trước đó 1 ngày, các tàu đánh bắt của Pháp đã rượt đuổi các tàu Anh ra khỏi khu vực Baie de Seine, ngoài khơi bờ biển Normandy.

5 chiếc thuyền đánh bắt của Anh đã bị “tấn công” bởi “đá, đạn khói, pháo sáng” đến từ những “ngư dân Pháp đang giận dữ”.

BBC đưa tin, có khoảng 40 tàu ngư dân Pháp đêm ngày 28/8 (giờ địa phương) đã chặn 5 tàu đánh cá lớn của Anh không cho đánh bắt thủy hải sản ở khu vực cách 22 km so với vùng bờ biển Normandy, trong vịnh Seine. Đây là vùng biển có trữ lượng sò điệp dồi dào.

Mặc dù tàu cá Anh được quyền đánh bắt hải sản tại khu vực này, nhưng sự xuất hiện của họ vào thời điểm ngư dân Pháp đang bị cấm đánh bắt đã khiến họ tức giận.

Ông Dimitri Rogoff, người đứng đầu ủy ban đánh bắt thủy hải sản Normandy, nói: “Ngư dân Pháp đã yêu cầu ngư dân Anh dừng đánh bắt và hai bên bắt đầu xô xát”.

Do bị áp đảo hoàn toàn về số lượng, nên các tàu Anh buộc phải rời bỏ khu vực. Hai tàu Anh, Golden Promise và Joanna C quay trở về cảng Brixham với cửa sổ bị ném vỡ. Các ngư dân Anh nói rằng người Pháp đã bao vây họ, ném đá, bom khói và xích kim loại vào tàu của họ.

Theo ghi nhận, không khí từ cả 2 phía đều rất căng thẳng. Tuy có xô xát, nhưng không có thương vong về người.

Mâu thuẫn giữa ngư dân Anh-Pháp đã bắt đầu bùng phát từ 15 năm trước, tuy nhiên trong 5 năm trở lại đây đã có dấu hiệu xuống thang căng thẳng sau khi 2 bên ký kết một số thỏa thuận.

Tàu cá Anh với những chiếc có chiều dài lên tới 15 mét, có thể đánh bắt sò điệp quanh năm, nhưng phía Pháp quy định ngư dân chỉ có thể đánh bắt từ ngày 1/10 đến ngày 15/5 hàng năm. Chính vì vậy, ngư dân Pháp cho rằng đây là quy định bất công và năm nay họ muốn người Anh rời đi do lo ngại trữ lượng hải sản sẽ bị hết khi họ bắt đầu đánh bắt vào ngày 1/10.

Ngay sau vụ đụng độ nêu trên, liên đoàn đánh cá của Anh đã tuyên bố những ngư dân của họ sẽ được Hải quân Hoàng gia bảo vệ. Lên án những “hành động thái quá” của ngư dân Pháp, ông Barrie Deas, người đứng đầu liên đoàn đánh cá Anh cho rằng, “các đội đánh cá châu Âu trong đó có Pháp, đánh bắt gấp 5, 6 lần trong trong vùng nước của Anh”.

Do đó, nếu các bên nếu không đạt được thỏa thuận thì “người thua thiệt nhiều nhất chắc chắn sẽ là người Pháp”.

Mâu thuẫn được coi là "Cuộc chiến Sò Điệp" này đã phơi bày những vấn đề giữa các quốc gia thành viên châu Âu về quyền đánh bắt hải sản, một chủ đề có thể sẽ trở nên ngày càng nhạy cảm trong bối cảnh Anh đang đàm phán về mối quan hệ thương mại trong tương lai của nước này với Liên minh châu Âu (EU).

Clip ngư dân Pháp tấn công ngư dân Anh:

Sơn Dương

Thứ Tư, 05/09/2018 09:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện