Vì sao EU quyết sát cánh bên Iran?

(Tin tức 24h) - Châu Âu không dao động trong việc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran chính là động thái nhằm bảo vệ lợi ích của các nước này tại Iran.

Trả lời hãng thông tấn Iran Tasnim ngày 11/8, bà Nathalie Tocci, trợ lý của Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết, EU không dao động trong việc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, hay gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), vì đó là một thỏa thuận tốt và đang vận hành.

JCPOA là một thỏa thuận đa phương thông qua con đường ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với những nguyên tắc cơ bản trong chính sách đối ngoại của EU và cũng là công thức duy nhất mang lại hòa bình và an ninh quốc tế.

Liên quan việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, bà Tocci cho rằng động thái này là sự vi phạm một thỏa thuận quốc tế được ghi nhận thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vi sao EU quyet sat canh ben Iran?
EU quyết bảo vệ doanh nghiệp các ngành công nghiệp, dược phẩm, ngân hàng, hàng không… chống lại lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

Bà Tocci nhấn mạnh Iran cho đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của JCPOA, được xác nhận qua 11 vòng thanh tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đồng thời khẳng định việc tái áp đặt lệnh trừng phạt như một động thái chính trị đưa Iran vào bàn đàm phán là không hợp lý.

Theo bà Tocci, các cuộc đàm phán đòi hỏi một mức độ tin cậy tối thiểu cùng thiện chí giữa các đối thủ để có thể thành công.

Việc Mỹ vi phạm JCPOA về cơ bản đã làm suy yếu niềm tin ít ỏi đã được các bên kiên nhẫn xây dựng trong suốt 12 năm đàm phán, và dường như ý định của chính quyền Tổng thống Trump không phải là đàm phán một thỏa thuận mới với Iran mà là tạo ra sự đầu cơ đối với Tehran.

Bà Tocci cũng chỉ ra mối đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với bất kỳ ai làm ăn với Iran và tuyên bố rằng chưa bao giờ có việc chính quyền Mỹ trừng phạt những đồng minh thân cận nhất của mình chỉ bởi họ tôn trọng một thỏa thuận mà Mỹ cũng ký kết.

Đây là một tình huống chưa từng có mà người châu Âu chỉ mới bắt đầu phải đối mặt.

Trước đó, ngày 7/8, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran nhằm gây sức ép lên quốc gia Hồi giáo này. Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc tất cả các quốc gia đưa ra biện pháp để buộc Iran phải đối mặt với lựa chọn cần thay đổi hay sẽ bị trừng phạt.

Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu ngay lập tức bày tỏ lấy làm tiếc về bước đi của Mỹ và khẳng định, thỏa thuận hạt nhân với Iran rất quan trọng với châu Âu và an ninh thế giới.

EU cũng khuyến khích các doanh nghiệp của khối hợp tác với Iran, đồng thời tuyên bố sẽ kích hoạt một bộ luật nhằm bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

EU đang phải lựa chọn: một bên là Iran và các lợi ích kinh tế và an ninh mà châu Âu đã theo đuổi nhiều năm qua mới đạt được và một bên là Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của châu Âu và là cường quốc số 1 thế giới.

Tuy nhiên, có vẻ như ở thời điểm này, mối bận tâm lớn nhất của châu Âu chính là khía cạnh kinh tế.

Từ ngày 1/6, Mỹ đã đánh mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, đồng thời đe dọa dựng hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu vào Mỹ.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald  Trump còn tuyên bố EU "cũng tệ" như Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Mỹ.

"EU có vẻ cũng tệ như Trung Quốc, chỉ có điều nhỏ hơn… Những gì họ làm với chúng tôi thật là tệ", ông Trump nói, nhấn mạnh vấn đề xe hơi từ châu Âu nhập khẩu vào Mỹ.

Trong khi quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ trở nên căng thẳng thì đối với Iran, các tập đoàn lớn của châu Âu đã và đang đầu tư, làm ăn rất mạnh tại Iran trong vài năm qua, với số vốn đầu tư trên 20 tỷ euro.

Vì lẽ đó, dù Washington có là đồng minh chiến lược của EU đi chăng nữa thì họ cũng quyết bảo vệ những lợi ích cốt lõi của doanh nghiệp thuộc liên minh này. 

An Nhiên

Chủ Nhật, 12/08/2018 11:19

Sự Kiện