Vì sao khó vén bức màn bí mật vụ MH370?

(Tin tức 24h) - Nhiều điều mập mờ xung quanh kết quả điều tra vụ mất tích MH370:tấm biển ghi số hiệu bị mất, những người liên quan ở Tây Ban Nha bận... đi nghỉ mát.

Theo CNN, các chuyên gia ở Pháp không thể xác định một cách chắc chắn về thân phận mảnh vỡ cánh máy bay tìm thấy hôm 29/7 trên đảo Reunion (thuộc Pháp) có phải là của chiếc máy bay MH370 xấu số hay không.

Đến lúc này, các nhà điều tra chỉ biết chắc chắn rằng đó là một phần của một chiếc Boeing 777, nhưng họ cần phải xác định thêm một số chi tiết bên trong tấm liệng treo (flaperon).

Vi sao kho ven buc man bi mat vu MH370?
Kết quả điều tra của nhà điều tra Pháp vẫn còn mập mờ về mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion.

Bà Martine Del Bono - phát ngôn viên của Trung tâm phân tích BEA (Pháp) - cho biết, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ mất tích hàng không bí ẩn MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người, xảy ra hôm 8/3/2014.

“Có những dấu hiệu cho thấy mảnh vỡ này là từ MH370, nhưng chúng tôi vẫn không chắc chắn. Tấm liệng treo là không đủ, chúng tôi cần nhiều hơn thế. Điều này cực kỳ quan trọng để xác định những gì đã xảy ra”, bà Bono nói.

CNN cũng cho biết thông tin từ một nguồn tin thân cận rằng có một con số có bên trong tấm liệng treo tìm được. Và các nhà điều tra Pháp đang đau đầu vì chuyện này bởi nó bị phụ thuộc vào một nhà thầu phụ Tây Ban Nha nhưng các nhân viên của họ đang đi nghỉ mát.

Hiện đã có một báo cáo sơ bộ về tấm liệng treo được gửi tới công tố viên Pháp, nguồn tin này cho biết thêm.

Một nguồn tin khác từ Tạp chí New York lại cho rằng, cuộc điều tra gặp vướng mắc bởi tấm biển ghi số hiệu lẽ ra phải được gắng trên mép trong của mảnh cánh máy bay đã bị mất.

Thông thường, trên cánh của bất kỳ chiếc 777 nào đều gắn một biển số có ghi số serie của máy bay. Điều này có thể chứng minh mối liên hệ của mảnh vỡ với MH370.

Việc tấm biển biến mất không chỉ làm chậm quá trình xác nhận, mà còn khiến các nhà điều tra chú ý tới những điểm bất thường khác của mảnh vỡ.

Vi sao kho ven buc man bi mat vu MH370?
Những con hà xuất hiện bất thường trên mảnh vỡ cánh máy bay.

Cụ thể là sự xuất hiện của những con hà bám đầy trên mảnh vỡ máy bay. Việc có hà bám trên bề mặt cho thấy mảnh vỡ đã nằm trong lòng biển suốt nhiều tháng vừa qua. Nhưng điều này xảy ra như thế nào?

Theo các nhà điều tra, một vật bất động như cánh máy bay thì chỉ có thể nổi được hoặc sẽ chìm xuống đáy biển. Nhưng sự xuất hiện của những con hà làm cho vấn đề này tiếp tục gặp rối. Vì sao một mảnh vỡ máy bay dài hơn 1,8m lại có thể nằm dưới mặt nước biển trong thời gian dài đến vậy?

 Tạp chí New York nhận định, mọi lời giải thích thường chỉ rơi vào 2 ​trường hợp​: hoặc là một quá trình tự nhiên bí ẩn nào đó, hoặc do cố ý can thiệp.

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Thứ Hai, 31/08/2015 06:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện