Vì sao nhiều triệu phú Nga rời bỏ quê hương?

(Tin tức 24h) - Bán tháo bất động sản ở Nga, sở hữu quốc tịch thứ hai, đầu tư vào bất động sản phương Tây..., một số nhà giàu Nga đang rời bỏ đất nước.

Tờ Gazeta dẫn khảo sát của Công ty Kalinka Group cho biết, triệu phú Nga đang tích cực rời quê hương.

Bằng chứng cho nhận định trên là xu hướng bán tháo bất động sản cao cấp ở Nga đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây, và đáng chú ý là hơn 30% làm điều đó với mục đích ra nước ngoài sinh sống.

Trong 3 năm trở lại đây, bắt đầu từ năm khủng hoảng 2014, số lượng người muốn bán căn hộ, nhà cao cấp ở Nga đã tăng gấp 3 lần.

Chỉ trong quý đầu năm 2018, xu hướng này tiếp tục tăng tốc với số lượng bất động sản muốn bán đã tương đương cả năm 2013.

Báo cáo The Wealth Report 2018 của Hãng tư vấn tài chính Knight Frank (Anh) ghi nhận có đến 58% tầng lớp siêu giàu Nga (tài sản trên 50 triệu USD) đã sở hữu quốc tịch thứ hai; 45% cân nhắc khả năng chuyển hẳn ra nước ngoài sinh sống.

Vi sao nhieu trieu phu Nga roi bo que huong?
58% tầng lớp siêu giàu Nga (tài sản trên 50 triệu USD) đã sở hữu quốc tịch thứ hai. Ảnh minh họa

Đầu tư vào bất động sản nước ngoài, đặc biệt ở châu Âu, là một lựa chọn phổ biến trong giới triệu phú Nga.

Theo tờ Deutsche Welle, số nhà đầu tư Nga tại Tây Ban Nha tăng trưởng với tốc độ từ 5-10% mỗi năm.

Trước đây, người Nga chỉ đến đây vào dịp nghỉ lễ, còn nay thì họ mua doanh nghiệp và bất động sản hạng sang.

Lệnh cấm vận của phương Tây là nguyên nhân khiến việc đầu tư vào bất động sản Nga không còn hấp dẫn so với bất động sản các nước phát triển. Ngoài Tây Ban Nha, người Nga còn chọn Cộng hòa Síp, Malta, Anh và Thụy Sĩ làm ngôi nhà thứ hai.

Ngoài ra, mặc cho nỗ lực kiểm soát dòng tiền của chính quyền Moskva và vụ scandal Skripal, người Nga tiếp tục đổ tiền vào bất động sản thành phố London.

Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Nga, dòng vốn tư nhân chảy khỏi nước này trong năm 2017 là 31,3 tỷ USD, tăng so với mức 19,8 tỷ USD trong năm 2016.

Khảo sát cho thấy, đa số người giàu Nga thường viện dẫn lý do kinh tế và chính trị bất ổn cho việc rời bỏ đất nước. Nhiều người thừa nhận Nga ngày càng trở nên khó làm ăn.

Tài sản của giới nhà giàu Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng giữa Nga với phương Tây, bởi vậy họ tìm cách di cư ra nước ngoài để bảo toàn giá trị tài sản và tìm kiếm chất lượng sống cao hơn cho gia đình mình.

An Nhiên

Thứ Ba, 01/05/2018 14:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện