Vì sao ông Lukashenko lạnh lùng giữa đại dịch COVID-19?

(Tin tức 24h) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Belarus vẫn đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, nhưng Tổng thống Lukashenko lại vẫn giữ sự điềm tĩnh đến mức lạnh lùng.

Được biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Belarus cũng đang diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm theo báo cáo liên tục gia tăng ở tốc độ cao. Tuy nhiên Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko không hề ngán ngại đại dịch, ông kiên quyết không đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hát hoặc sân vận động.

Thậm chí gần đây ông Lukashenko còn "làm gương" cho mọi người khi mặc trang phục vào sân thi đấu môn khúc côn cầu trên băng tại một sân vận động đông đảo khán giả.

"Chúng tôi không thấy có virus ở đây, bạn có thấy virus bay quanh đây không? Thể thao, đặc biệt trên băng là phương thuốc tốt nhất để chống lại căn bệnh này", ông Lukashenko nói với đài truyền hình Belarus.

Trong khi các giải bóng đá trên thế giới đều phải tạm dừng, sân cỏ Belarus vẫn hoạt động sôi nổi và được truyền hình trực tiếp với lượng khán giả vào sân xem vẫn khá đông.

Theo các chuyên gia từ ấn phẩm Die Welt của Đức, thái độ bình tĩnh của Tổng thống Lukashenko đối với khả năng xảy ra dịch Covid-19 ở quy mô lớn không phải sự bất cẩn mà là tính toán chính trị lạnh lùng.

Nhà lãnh đạo Belarus đưa ra những tuyên bố như gọi đại dịch là "rối loạn tâm lý đại chúng". Ông tin rằng một phần không thể thiếu của bản sắc Belarus sẽ chữa lành cho mọi người.

Vi sao ong Lukashenko lanh lung giua dai dich COVID-19?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vẫn chơi khúc côn cầu trên băng giữa đại dịch COVID-19

Tờ báo Đức cho rằng ông Lukashenko lo ngại Belarus có thể không chịu được kiểm dịch về mặt y tế, khi xét cho cùng các biện pháp khắc nghiệt như vậy bao gồm việc đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp quan trọng.

Ngoài ra cần phải cung cấp cho người dân những khoản trợ cấp trực tiếp từ nhà nước. Tổng thống Belarus tin rằng điều đó sẽ làm giảm sức sống của nền kinh tế trong nước và một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sẽ xảy ra.

Nền kinh tế Belarus đã trải qua thời kỳ khó khăn. Điều này một phần là do "cuộc thương chiến dầu mỏ" với Nga, khi Moskva và Minsk trong một thời gian dài không thể đi đến thỏa thuận về giá "vàng đen".

Tuy nhiên theo các nhà báo Đức thì đại đa số người dân Belarus hóa ra đang chống lại quan điểm của nhà lãnh đạo đất nước mình.

Theo các cuộc khảo sát, hầu hết người dân nước này đều ủng hộ việc đóng cửa các cơ sở giáo dục và làm việc từ xa, không đến những sự kiện công cộng cũng như các trung tâm mua sắm và bảo tàng.

Tổng thống Belarus hy vọng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ không trở nên nghiêm trọng và đời sống kinh tế tích cực sẽ tiếp tục. Điều này sẽ có lợi cho hình ảnh chính trị của ông khi vào tháng 5 tới chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu.

Nhưng tờ báo Đức lưu ý rằng số ca nhiễm Covid-19 tại Belarus cho tới thời điểm này đã là trên 5.000, nếu không xử lý khéo thì sự điềm tĩnh đến lạnh lùng của Tổng thống Lukashenko rất dễ phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu tới triển vọng chính trị của ông.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 24/04/2020 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện