Vì sao Trung Quốc tích cực giúp Nga chống dịch Covid-19?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã hỗ trợ Nga hơn 20 tấn hàng viện trợ gồm các thiết bị y tế sau khi thắt chặt biên giới tránh "nhập khẩu dịch COVID-19".

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) vừa cung cấp lô hàng 20 tấn gồm các thiết bị vật tư y tế để giúp Moscow chống lại virus corona chủng mới.

Vi sao Trung Quoc tich cuc giup Nga chong dich Covid-19?
Một bệnh viện của Nga được chuẩn bị để là nơi chữa trị các ca nhiễm COVID-19.

Cụ thể, 23 tấn hàng vật tư, thiết bị y tế  đã được chuyển đến Moscow. Đây là số quà tặng của tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh biên giới Trung Quốc và Nga.

"Trung Quốc đã cung cấp cho Moscow hơn 220.000 khẩu trang y tế, hơn 100.000 găng tay, 2.500 găng tay Tuyên bố bảo vệ sử dụng một lần, 5.000 hệ thống xét nghiệm coronavirus, hơn 200 hình ảnh nhiệt và các vật phẩm khác để chống lại sự lây nhiễm virus corona chủng mới" - thông báo từ Cơ quan Quan hệ kinh tế và Quốc tế Moscow cho biết.

Các thiết bị và trang phục bảo vệ, đã được bàn giao và sẽ được phân phối giữa các cơ sở y tế của thành phố. Hôm 13/4, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã tổ chức một cuộc họp với một phái đoàn các chuyên gia y tế Trung Quốc. Họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc chống lại virus corona chủng mới với các nhân viên y tế ở Moscow.

Người đứng đầu Vụ Quan hệ Đối ngoại và Kinh tế Quốc tế Sergei Cheremin nói: "Hợp tác với các bác sĩ Trung Quốc có thể giúp Moscow ngăn chặn tình hình xấu đi, và viện trợ của Trung Quốc cũng là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước".

Trước đó, hồi đầu tháng 2, Nga đã gửi 23 tấn viện trợ nhân đạo cho thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc giáp biên giới Nga đang khẩn cấp lập các phương án phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm cả việc sử dụng một khách sạn để làm bệnh viện dã chiến để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm từ Nga đi qua biên giới.

Với hơn 4.200 km đường biên giới, Nga đang trở thành nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất với Trung Quốc ở thời điểm nước này đã cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang đã thắt chặt các quy định vào cuối tuần trước, kéo dài thời gian cách ly đối với một số du khách nhất định đến 28 ngày.

Người Trung Quốc đang làm việc tại Nga cũng mong muốn trở về quê hương sau khi tình hình trở nên phức tạp hơn ở Nga và diễn biến ở Trung Quốc đã được cải thiện.

Bloomberg báo cáo, kể từ đầu tháng 4, người lao động Trung Quốc đã trở về từ Nga và hơn 100 trường hợp bị phát hiện đã nhiễm virus corona chủng mới. Đa số những người này đã bay từ Moscow đến Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga và đi bằng xe hơi hoặc xe khách đến cảng sông Suifen và đi qua biên giới.

Do Trung Quốc cắt giảm các chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 1 chuyến bay quốc tế/tuần cho các hãng hàng không nước ngoài, quá trình hồi hương là rất gian nan.

Một người từ Nga hạ cánh xuống Thượng Hải hôm thứ Bảy tuần trước đã khiến 51 hành khách đi cùng chuyến bay dương tính với virus corona chủng mới, Bloomberg đưa tin. Do đó, việc thắt chặt nguồn lây nhập khẩu từ Nga hiện nay đang là công việc tối quan trọng ở Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/04/2020 09:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện