Video MiG-31 ép máy bay săn ngầm địch hạ cánh

(Tin tức 24h) - Tiêm kích đánh chặn MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga vừa ngăn chặn thành công một máy bay săn ngầm địch xâm nhập không phận Nga.

Đây là nội dung cuộc diễn tập được lực lượng Không quân của Hạm đội Nga diễn tập nhằm tăng cường khả năng đối phó với những cuộc xâm nhập bất hợp pháp từ máy bay nước ngoài vào không phận Nga quanh bán đảo Kamchatka.

Hiện không rõ thời điểm diễn ra cuộc diễn tập nhưng đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga cho công bố hôm 2/3 đã ghi lại hình ảnh tiêm kích MiG-31 "đánh chặn" máy bay săn ngầm địch do Il-38 đảm nhận.

Video MiG-31 ep may bay san ngam dich ha canh
Tiêm kích MiG-31.

Theo RT, cuộc tập trận diễn ra trên bán đảo Kamchatka, vùng đất xa xôi và dường như không có người ở thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Bán đảo này còn được mệnh danh là "Vùng đất của Lửa và Băng" khi có tới 160 núi lửa mà trong đó 29 núi lửa đang hoạt động.

Kamchatka hiện được đánh giá là khu vực lý tưởng để thử nghiệm các loại vũ khí trong điều kiện hạn chế. Tại đây, cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản: sau khi phát hiện máy bay lạ xâm nhập bất hơp pháp, MiG-31 lập tức nhận lệnh xuất kích ngăn chặn.

Ngay khi tiếp cận Il-38 (đóng vai máy bay địch), tiêm kích MiG-31 đã buộc chiếc máy bay săn ngầm này phải hạ cánh xuống một trong những sân bay gần nhất.

Không rõ độ cao MiG-31 thực hiện màn diễn tập nói trên nhưng ngay trước đó, chiếc tiêm kích đánh chặn này đã thực hiện pha diễn tập đánh chặn ở Kamchatka với trần bay không thể với hầu hết chiến đấu cơ phương Tây. 

Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết trong cuộc diễn tập, một chiếc MiG-31 đóng vai máy bay địch, trong khi chiếc còn lại cất cánh để đánh chặn mục tiêu.

"Để nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn, máy bay đánh chặn phải xác định vị trí của đối phương mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào từ lực lượng mặt đất", phát ngôn viên hạm đội cho biết.

Thực hiện pha ngăn chặn này, MiG-31 cất cánh từ một sân bay trước khi đạt tốc độ 2.500 km/h ở trần bay 20 km.

Đây là ranh giới bên dưới của tầng bình lưu, vốn có độ cao 16-80 km, và phi công trong buồng lái chiếc MiG-31 có thể dễ dàng quan sát đường cong của Trái Đất khi bay ở độ cao này. Cuộc diễn tập kết thúc khi tiêm kích MiG-31 phát hiện mục tiêu và bám theo đối phương.

MiG-31 được biên chế trong Không quân Liên Xô từ năm 1981, có nhiệm vụ đánh chặn và tiêu diệt nhiều loại mục tiêu từ khoảng cách lớn. Đây là máy bay đầu tiên được trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) trên thế giới, cho phép theo dõi đồng thời 24 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Biên đội 4 chiếc MiG-31 có thể quản lý vùng trời rộng 800km, phù hợp với không phận rộng lớn của Nga. Ngoài ra, hiện MiG-31 cũng là dòng tiêm kích duy nhất của Không quân Nga đủ sức mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal và đã có những cuộc thử nghiệm thành công với vũ khí này.

Clip MiG-31 diễn tập ngăn chặn máy bay địch

Thùy Dung

Thứ Ba, 03/03/2020 19:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện